ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 5 ตุลาคม 2566
สารอาหารบำรุงสมอง
ประกอบด้วย
1. โอเมก้า 3
กรดไขมัน ช่วยส่งเสริมสมองและระบบประสาท ลดการอักเสบและเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า
พบในปลาเนื้ออ่อนและเมล็ดพืช
2. โปรตีน
สารสำคัญสำหรับสร้างและซ่อมแชมูเนื้อสมอง ควรรับประทานจากแหล่งอาหาร
หลากหลาย เช่น เนื้อสัตว์, ถั่ว, และผลไม้และเครื่องดื่มที่มีโปรตีน
3. สารต้านอนุมูลอิสระ
มีสมบัติต้านอนุมูลอิสระและช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม
พบในผลไม้สีเขียวเยอะ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ แครอท กระเทียม บล็อกโคลี่
4. น้ำดื่ม
การดื่มน้ำเพียงพอช่วยในการรักษาความสมดุลและความเข้มข้นของเหล็กซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของสมอง น้ำยังช่วยล้างสารพิษและส่วนผสมที่ไม่ต้องการออกจากสมองเพื่อให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
5. ไฟเบอร์
ไฟเบอร์ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดที่ดีในระบบหลอดเลือดสมอง
ทำให้สมองได้รับออกซิเจนและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการทำงานอย่างเหมาะสม
การรักษาโภชนาการที่ดีและการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้
สามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพสมองและความคิดริเริ่มได้ในระยะยาว