“ข้าวกล้อง มีประโยชน์ ต้านโรค”
“ข้าวกล้อง มีประโยชน์ ต้านโรค”
ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี จึงยังคงมีสารอาหารต่าง ๆ มากกว่าข้าวขัดขาว อุดมไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี ไฟเบอร์ และแร่ธาตุ เช่น แมงกานีส ซิลิเนียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส กรดโฟเลต ไทอามีน ไนอาซิน วิตามินบี 6 เหล็ก และสังกะสี
โดยภาพรวมแล้ว ข้าวกล้องมีสารโภชนาการหลายชนิดในปริมาณที่มากกว่าข้าวขัดขาว ดังนั้น ข้างกล้องจึงกลายเป็นอาหารยอดนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ และอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย