หลักสูตร
นวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อผู้ประกอบการอาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2568)
โภชนาการและการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพและการชะลอวัย (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2568)
Nutrition and Culinary Arts for Health and Anti-Aging Wellness
เทคโนโลยีอาหาร
Food Technology
โรงเรียนการเรือน จัดกิจกรรมประกวด Smart Idol & MC ประจำปีการศึกษา 2567
โรงเรียนการเรือน จัดกิจกรรมประกวด Smart Idol & MC ประจำปีการศึกษา 2567 โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นราธิป ปุณเกษม รองคณบดีโรงเรียนการเรือน เป็นประธานกล่าวเปิดงาน โดยกิจกรรมประกวดจัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถ กล้าคิดกล้าแสดงออกในเชิงสร้างสรรค์ ภายในงานมีกิจกรรมแนะนำตัวและเดินแฟชั่นโชว์ รอบที่ 1 (ชุดนักศึกษา)…
โรงเรียนการเรือน จัดกิจกรรมไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2567
โรงเรียนการเรือน จัดกิจกรรมไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2567 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ว่าที่ ร้อยตรี ดร.ธนพัฒน์ แสงรุ่งเรือง คณบดีโรงเรียนการเรือน เป็นประธานในพิธีพร้อมให้โอวาท เจิมหนังสือ มอบทุนการศึกษาจากโครงการฝึกสมาธิเพื่อการทำงานอย่างมีสติปัญญา มอบเกียรติบัตรแก่นักศึกษา (นักศึกษาดี มีคุณธรรม ช่วยเหลือกิจกรรม และนักศึกษาที่สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนการเรือนและมหาวิทยาลัย) และรับมอบทุนเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาโรงเรียนการเรือน…
คณบดีโรงเรียนการเรือน ร่วมพิธีไหว้ครูและบายศรีสู่ขวัญ ประจำปีการศึกษา 2567 วิทยาเขตสุพรรณบุรี
ว่าที่ ร.ต. ดร.ธนพัฒน์ แสงรุ่งเรือง คณบดีโรงเรียนการเรือน ร่วมพิธีไหว้ครูและบายศรีสู่ขวัญ ประจำปีการศึกษา 2567 วิทยาเขตสุพรรณบุรี จัดโดยงานกิจการนักศึกษา งานทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม กองบริการนักศึกษา โดยมี ดร.วรานี เวสสุนทรเทพ รองอธิการบดีฝ่ายวิทยาเขตสุพรรณบุรี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เป็นประธานในพิธี คณะผู้บริหาร คณาจารย์…
โรงเรียนการเรือน ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากโรงเรียนเทพลีลา
ว่าที่ ร.ต. ดร.ธนพัฒน์ แสงรุ่งเรือง คณบดีโรงเรียนการเรือน และ อ.ธิติมา แก้วมณี รองคณบดีโรงเรียนการเรือน ฝ่ายวิชาการและการวางแผน พร้อมด้วย รศ.ดร.ภัทราทิพย์ รอดสำราญ ประธานหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมการประกอบอาหาร และ ผศ.ดร.ฐิตา ฟู่เผ่า ประธานหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการประกอบอาหารเพื่อการสร้างเสริมสมรรถภาพและการชะลอวัย…
สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ ร่วมกิจกรรมสาธิตอาหาร ในงาน Thailand International Culinary Cup (TICC) 2024 ครั้งที่
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ ร่วมกิจกรรมสาธิตอาหาร ในงาน Food & Hospitality Thailand โดยมี อาจารย์เป็นเอก ทรัพย์สินและ อาจารย์ณัจยา เมฆราวี ผู้รับผิดชอบหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ เป็นวิทยากรสาธิตอาหารในเมนูผัดไทยจากซอสผัดไทยสวนดุสิต และเมนูขนมถ้วยดอกไม้อัญชันและใบเตย แบบโมเดิร์น ให้แก่ผู้เข้ากิจกรรม ประชาชนทั่วไป…
โรงเรียนการเรือน ประชุมหารือความร่วมมือในการสนับสนุนผลัตภัณฑ์การเรียนการสอน และการจัดอบรม ร่วมกับ บริษัท ไทย อกริ ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน)
ว่าที่ ร.ต. ดร.ธนพัฒน์ แสงรุ่งเรือง คณบดีโรงเรียนการเรือน อ.ธิติมา แก้วมณี รองคณบดีฝ่ายวิชาการและการวางแผน ผศ.ดร.นราธิป ปุณเกษม รองคณบดี ฝ่ายบริหารและกิจการนักศึกษา และ คุณรณิดา ศรีธนาวรุณ หัวหน้าสำนักงานโรงเรียนการเรือน ประชุมหารือร่วมกับบริษัท ไทย อกริ ฟู้ดส์…
โรงเรียนการเรือน ประชุมหารือความร่วมมือทางด้านฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ณ ต่างประเทศ กับ บริษัท เมน อินเตอเชน และ Interchance
ว่าที่ ร.ต. ดร.ธนพัฒน์ แสงรุ่งเรือง คณบดีโรงเรียนการเรือน อ.ธิติมา แก้วมณี รองคณบดีฝ่ายวิชาการและการวางแผน ผศ.ดร.นราธิป ปุณเกษม รองคณบดี ฝ่ายบริหารและกิจการนักศึกษา และ คุณรณิดา ศรีธนาวรุณ หัวหน้าสำนักงานโรงเรียนการเรือน ประชุมหารือกับบริษัท เมน อินเตอเชน และ…
โรงเรียนการเรือน และ Choice Education Group ประชุมหารือความร่วมมือทางด้านวิชาการ
ว่าที่ ร.ต. ดร.ธนพัฒน์ แสงรุ่งเรือง คณบดีโรงเรียนการเรือน อ.ธิติมา แก้วมณี รองคณบดีฝ่ายวิชาการและการวางแผน ผศ.ดร.นราธิป ปุณเกษม รองคณบดี ฝ่ายบริหารและกิจการนักศึกษา และ คุณรณิดา ศรีธนาวรุณ หัวหน้าสำนักงานโรงเรียนการเรือน ประชุมหารือร่วมกับ คุณฤทัย วุฒิฐิโก และ…
โรงเรียนการเรือน จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการอาหาร โครงการวิจัยการพัฒนาศักยภาพและเพิ่มความสามารถเชฟอาหารไทยในเวทีตลาดโลก (DAY 3-4)
โรงเรียนการเรือน โดย ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา หัวหน้าโครงการวิจัยการพัฒนามาตรฐานเชฟอาหารไทยเพื่อยกระดับและเพิ่มขีดความสามารถในเวทีตลาดโลก ภายใต้แผนงาน อาหารบนรากฐานแห่งความเชี่ยวชาญด้วยการปฏิบัติ ได้งบประมาณเพื่อสนับสนุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund; FF) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการอาหารโครงการวิจัยการพัฒนาศักยภาพและเพิ่มความสามารถเชฟอาหารไทยในเวทีตลาดโลก โดยได้รับเกียรติจาก คุณพรชัย นิตย์เมธาวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารจัดการธุรกิจอาหาร เป็นวิทยากรในหัวข้อ…
โรงเรียนการเรือน จัดกิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษา ประจำปีการศึกษา 2567
โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จัดโครงการปฐมนิเทศนักศึกษาโรงเรียนการเรือน ประจำปีการศึกษา 2567 โดยได้รับเกียรติจาก ว่าที่ ร้อยตรี ดร.ธนพัฒน์ แสงรุ่งเรือง คณบดีโรงเรียนการเรือน เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ และได้รับเกียรติจาก ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา ประธานที่ปรึกษาคณบดีโรงรียนการเรือน บรรยายในหัวข้อ “ปรับแนวคิดการใช้ชีวิตให้มีความสุขในรั้วสวนดุสิต” ผศ.ขจีนุช เชาวนปรีชา…
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา โรงเรียนการเรือน นางสาวปฏิมา โลหะสุวรรณ นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา นาวสาวปฏิมา โลหะสุวรรณ นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ ได้รับรางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง ในเวทีการแข่งขันการปรุงอาหารชิงแชมป์ประเทศไทย Thailand International Culinary Cup (TICC) 2024 ครั้งที่ 28“งาน Food & Hospitality…
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาโรงเรียนการเรือน นางสาววรางคณา กุลมุ้ง
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาโรงเรียนการเรือน นางสาววรางคณา กุลมุ้ง ชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ วิทยาเขตสุพรรณบุรี ได้รับรางวัล เหรียญทองแดง🥉ในการแข่งขันรายการ Fruit and vegetable carving : Individual งาน Thailand International Culinary Cup (TICC) 2024…
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาโรงเรียนการเรือน นางสาวไอยารินทร์ กิมานุวัฒน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาโรงเรียนการเรือน นางสาวไอยารินทร์ กิมานุวัฒน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลเหรียญทอง ในเวทีการแข่งขันการปรุงอาหารชิงแชมป์ประเทศไทย Thailand International Culinary Cup (TICC) 2024 ครั้งที่ 28“งาน Food & Hospitality Thailand…
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา โรงเรียนการเรือน นายทินภักดิ์ เหล่าสุวรรณพงษ์ นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา นายทินภักดิ์ เหล่าสุวรรณพงษ์ นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ ได้รับรางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง ในเวทีการแข่งขันการปรุงอาหารชิงแชมป์ประเทศไทย Thailand International Culinary Cup (TICC) 2024 ครั้งที่ 28“งาน Food & Hospitality…
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา โรงเรียนการเรือน นางสาวจิรภัทร์ จันทรเกษมจิต นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา นางสาวจิรภัทร์ จันทรเกษมจิต นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ ได้รับรางวัล เหรียญทอง ในเวทีการแข่งขันการปรุงอาหารชิงแชมป์ประเทศไทย Thailand International Culinary Cup (TICC) 2024 ครั้งที่ 28“งาน Food & Hospitality…
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา โรงเรียนการเรือน นายอธิวัฒน์ ขำทอง นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา นายอธิวัฒน์ ขำทอง นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ ได้รับรางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง ในเวทีการแข่งขันการปรุงอาหารชิงแชมป์ประเทศไทย Thailand International Culinary Cup (TICC) 2024 ครั้งที่ 28“งาน Food & Hospitality…
KITCHEN CHECK อาหารที่ปรุงปลอดภัยแน่นอน
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 27 สิงหาคม 2567 KITCHEN CHECK อาหารที่ปรุงปลอดภัยแน่นอน สถานที่ผลิตและจำหน่ายอาหาร หากการปฏิบัติงานมีการตรวจเช็ก ตั้งแต่1. CLEARING SPACE ตรวจความพร้อมของพื้นที่ปฏิบัติงาน เครื่องมืออุปกรณ์และผู้ปฏิบัติงาน ให้มีความพร้อม สะอาดและสภาพสมบูรณ์ จะช่วยลดเรื่องการปนเปื้อนในการปฏิบัติงานได้ 2. HAND WASHING ล้างมือสม่ำเสมอในการปฏิบัติงาน โดยล้างมือก่อนเริ่มปรุงอาหาร…
8 ชื่อเรียกตำแหน่ง Chef ในครัว
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 26 สิงหาคม 2567 กว่าจะมาเป็นอาหารหนึ่งมื้อจะต้องผ่านมือเชฟหลายคน แต่หน้าที่ของเชฟในครัวแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันอย่างไรวันนี้เรามาดูกันว่าแต่ละตำแหน่งทำหน้าที่อะไร กับ “8 ชื่อเรียกตำแหน่ง Chef ในครัว”1. Executive chef2. Chef de Cuisine3. Sous Chef de Cuisine4….
โรคของหนุ่มสาวออฟฟิศ “ปวดกล้ามเนื้อ” MFD (Myofascia Pain Syndrome)
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 24 สิงหาคม 2567 โรคของหนุ่มสาวออฟฟิศ “ปวดกล้ามเนื้อ” MFD (Myofascia Pain Syndrome)โรคที่มีอาการของกล้ามเนื้อเป็นหลัก ซึ่งจะคลำ ๆ ได้เป็นก้อน ตึงภายในกล้ามเนื้อหรือเยื่อพังผืดมักเกิดขึ้นเพราะทำงานในท่าเดิมเป็นเวลานาน อาการแสดงของ MFS- ปวดบริเวณหัวไหล่ แขน และมือ โดยมีต้นเหตุ คือ…
ดูแลสุขภาพวัยทำงาน ด้วย 6 สารอาหารสร้างร่างกายแข็งแรง
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 25 สิงหาคม 2567 “ดูแลสุขภาพวัยทำงาน ด้วย 6 สารอาหารสร้างร่างกายแข็งแรง” สารอาหาร 6 ประเภทสำหรับวัยทำงาน เช่น การได้รับวิตามินดีที่เพียงพอ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน เสริมวิตามินบีที่ช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อร่างกาย มีส่วนทำให้ร่างกายแข็งแรง ธาตุเหล็กช่วยลดโอกาสการเกิดอาการอ่อนเพลีย แคลเซียมที่มีหน้าที่เสริมความหนาแน่นกระดูกและฟัน และใยอาหาร ตัวช่วยสำคัญของระบบทางเดินอาหารและการขับถ่าย…
“อาหารคลีนคืออะไร”
เรียน ผู้บริหาร และบุคลากรโรงเรียนการเรือน ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 22 สิงหาคม 2567″อาหารคลีนคืออะไร” อาหารคลีน (Clean Food) คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดนั่นเอง อาหารเหล่านี้จะเป็นอาหารที่สดสะอาดไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือปรุงรสใด ๆ มากจนเกินไป เช่น เค็มจัดหรือหวานจัด เป็นต้น…
“5 เคล็ดลับ ทำความสะอาดครัว”
“5 เคล็ดลับ ทำความสะอาดครัว”การทำความสะอาดครัวดูเหมือนจะเป็นงานที่ยากไม่ใช่น้อย เนื่องจากห้องครัวเป็นจุดสำหรับทำกับข้าว จุดสำหรับการจัดเตรียมวัตถุดิบอาหาร จุดล้างจานและอื่นๆ วันนี้เราจะมาแชร์เคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยให้การทำความสะอาดครัวมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ประหยัดเงินและยังช่วยรักษาสุขอนามัยที่ดี ไร้คราบ ไร้กลิ่นกวนใจ…
ขอแนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 54 คุณรัตนาภรณ์ อวยจินดา
ขอแนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 54คุณรัตนาภรณ์ อวยจินดาศิษย์เก่าหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ ร้านอาหารญี่ปุ่น Saisho Sushi Bar และ บริษัท เอไอเอ จำกัดในตำแหน่ง เจ้าของร้านอาหาร และ ตัวแทนประกันชีวิตผลงานระหว่างการศึกษา ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 การประกวดโต๊ะหมู่บูชาประเภท หมู่ 7 ปี…
ขอแนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 59 คุณปิยะ นันทะเส
ขอแนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 59 คุณปิยะ นันทะเสศิษย์เก่าหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ App-Bit Studioในตำแหน่ง Florist ผลงานระหว่างการศึกษา- รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติติ์ พระบรมราชินีนารถ ในรัชกาลที่ 9 การประกวดวิจิตรตระการงานบายศรีใหญ่ โครงการเย็บร้อย ค่อยจีบ ประดิษฐ์ใบตองระดับชาติ ครั้งที่ 8- รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง…
ขอแนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 53 คุณระพีภัทร ศรีใส
ขอแนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 53 คุณระพีภัทร ศรีใสศิษย์เก่าหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ปัจจุบันทำงานที่ สายการบินไทยแอร์เอเชียในตำแหน่ง พนักงานต้อนรับภาคพื้น ผลงานระหว่างการศึกษา รองนายกองค์การนักศึกษา ฝ่ายบริหาร รองประธานรุ่น รหัส 53 ความถนัด / เชี่ยวชาญ งานด้านอาหารและโภชนาการ ศิลปะประดิษฐ์ การจัดเลี้ยงและโรงแรม ด้านอาหารไทย และเบเกอรรี งานด้านพิธีกร และ ประชาสัมพันธ์ ทักษะการขับร้องเพลงไทยเดิม ลูกกรุงสุนทราภรณ์…
ขอแนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 52 ผู้ช่วยศาสตราจารย์วีระศักดิ์ ศรีลารัตน์
ขอแนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 52 ผู้ช่วยศาสตราจารย์วีระศักดิ์ ศรีลารัตน์ศิษย์เก่าหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ปัจจุบันทำงานที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ในตำแหน่ง ประธานหลักสูตรอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเชิงธุรกิจ ผลงานระหว่างการศึกษา สาธิตการปักผ้าสไตร์ฝรั่งเศษ สาธิตการร้อยมาลัย ณ โรงแรมอมารีประตูน้ำ เข้าร่วมโครงการเย็ยร้อยค่อยจีบประดิษฐ์งานใบตอง เข้าร่วมกิจกรรมของทางหลักสูตรและมหาวิทยาลัย ความถนัด / เชี่ยวชาญ งานสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ความเชี่ยวชาญด้านงานคหกรรมศาสตร์…
แนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 61 คุณภาคิน ทองบุศย์
ขอแนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 61 คุณภาคิน ทองบุศย์ศิษย์เก่าหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Cadence by Dan Barkในตำแหน่ง Junior sous chef ผลงานระหว่างการศึกษา รางวัลเหรียญเงิน ประเภททีม 3 คน free style set menu งาน TICC…
แนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 52 คุณธัญญาพิชญ์ มณีศิลป์
ขอแนะนำศิษย์เก่าของโรงเรียนการเรือน รหัส 52 คุณธัญญาพิชญ์ มณีศิลป์ศิษย์เก่าหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ปัจจุบันทำงานที่ Thai PK Restaurant Portland Oregon United State of Americaในตำแหน่ง Thai Speciality Chef ผลงานระหว่างการศึกษา รางวัลรองชนะเลิศ การประกวดบายศรีใหญ่เฉลิมพระเกียรติ โครงการเย็บเรียบร้อยค่อยจีบประดิษฐ์ใบตองระดับชาติ ครั้งที่ 3…