เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง
เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจันทรคติของทุกปี ซึ่งเทศกาลบ๊ะจ่างได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Intangible Cultural Heritage) ของ UNESCO ในปี ค.ศ. 2009

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจันทรคติของทุกปี ซึ่งเทศกาลบ๊ะจ่างได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Intangible Cultural Heritage) ของ UNESCO ในปี ค.ศ. 2009

เชฟเป็นอาชีพที่ต้องทำงานอยู่หน้าเตา คนส่วนใหญ่จะมองว่าอาชีพนี้มีความโดดเด่นและดูดีดูเท่ แต่การเป็นเชฟนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผู้ที่จะเป็นเชฟระดับสุดยอดฝีมือนั้นจะต้องมีคุณสมบัติของการเป็นเชฟ และต้องได้รับการฝึกฝนด้านทักษะต่าง ๆ มากมาย เพื่อพัฒนาตัวเองไปสู่เส้นทางอาชีพของการเป็นเชฟ คุณสมบัติที่ดีสู่การเป็นเชฟมีดังนี้….
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้โรงเรียนการเรือน ประจำวันที่ 14 กันยายน 2568” การจัดการวัตถุดิบด้วยเทคนิค lIFO เข้าหลัง-ออกก่อน” LIFO ย่อมาจาก Last In First Out หรือ “เข้าเป็นลำดับสุดท้าย ออกเป็นลำดับแรก” เป็นวิธีการหมุนเวียนสินค้า วัตถุดิบหรือการบันทึกบัญชีสินค้าคงเหลือ โดยกำหนดว่าสินค้าที่ เข้ามาล่าสุด จะถูกนำไปใช้หรือขายออกไปก่อน ส่วนสินค้าที่เข้ามาก่อนหน้านั้นจะยังคงเก็บไว้ในสต็อก และเป็นวิธีที่นิยมใช้สำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมที่ราคาสินค้ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ข้อดีของ LIFO• ทำให้คิดต้นทุนสินค้าได้ง่ายกว่า โดยต้นทุนสินค้ามีราคาใกล้กับราคาตลาดในปัจจุบันมากที่สุด เพราะเป็นสินค้าที่เข้ามาล่าสุด• เมื่อราคาของสินค้าในตลาดเพิ่มขึ้น ราคาของสินค้าจะกลายเป็นกำไรทันทีเมื่อขายออกไป• ใช้เพื่อลดกำไรสุทธิ เมื่อสินค้าที่เข้ามาล่าสุดออกไปก่อนดังนั้นเมื่อองค์กรมีอัตราภาษีสูงขึ้น จึงใช้การหยิบเเละบริหารคลังแบบ LIFO
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือน ประจำวันที่ 21 มีนาคม 2568 การจัดการความโกรธ ลดความรุนแรงต่อเด็ก ความโกรธเป็นอารมณ์ตามธรรมชาติที่ทุกคนมี แต่หากไม่สามารถควบคุมได้อย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่การใช้ความรุนแรงโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะกับเด็ก ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางและต้องการการดูแลอย่างอ่อนโยน ทำไมต้องจัดการความโกรธ? ความโกรธที่ไม่ถูกควบคุมอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและร่างกาย เด็กที่เติบโตในสภาพแวดล้อมที่มีความรุนแรง อาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวหรือมีปัญหาทางอารมณ์ในอนาคต การลดความรุนแรงต่อเด็กช่วยเสริมสร้างครอบครัวที่อบอุ่นและมีความสุข การควบคุมอารมณ์ไม่ใช่แค่การลดความโกรธของตัวเอง แต่ยังเป็นการปกป้องเด็กจากความรุนแรง และสร้างสังคมที่มีความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจกันมากขึ้น
สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนาเปิดรับสมัครงาน 2 ตำแหน่ง ได้แก่ • นักวิเคราะห์นโยบายและแผน• นักประกันคุณภาพ สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 5 กันยายน 2568 ส่งใบสมัครได้ที่ hr@pgvim.ac.th สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02-447-8594-7 ต่อ 1132
ขอประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือน ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2568 “Good Health and Well-being: เมื่อนิยามของสุขภาพดี’ ไม่ได้หยุดอยู่แค่ร่างกายแข็งแรง” ถูกกำหนดให้เป็น 1 ใน 17 เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ก่อนจะไปถึงการบรรลุเป้าหมายอาจเริ่มต้นจากการเข้าใจเสียก่อนว่า “สุขภาพดี” และ “สุขภาวะ” แท้ที่จริงเป็นอย่างไร? 01 ไม่มีนิยามที่ Universal ของ ‘สุขภาพ’ – เป็นภาวะของมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งทางกาย ทางจิต ทางปัญญา และทางสังคมเชื่อมโยงกันเป็นองค์รวมอย่างสมดุล” 02 อยากเข้าใจ ‘Good Health’ ต้องรู้จัก ‘Well-being’ – ไม่มีคำนิยามที่เป็นสากล แต่มีความหมายเชิงบวกของการดำเนินชีวิตของผู้คนในสังคม ไม่เกี่ยวข้องกับการวินิจฉัยโรคโดยหมอ ไม่ใช่คำทางการแพทย์ แต่เป็นเรื่องของสังคม ความเป็นอยู่ที่ดี 03 เราจำเป็นต้องเข้าใจนิยามเหล่านี้ด้วยหรือ? – การบรรลุเป้าหมายที่ 3 การมีสุขภาพดี สุขภาวะ และความเป็นอยู่ที่ดีของคนในสังคม ทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน 04…
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 “วัยรุ่นสุขภาพดี เริ่มที่การกินและการใช้ชีวิต” (Healthy Teens, Smart Choices) วัยรุ่น หมายถึง ผู้ที่มีอายุ 12-20 ปี เป็นระยะที่ร่างกายมีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่และรวดเร็วรวมถึง มีการเปลี่ยนแปลงทั้งขนาดโครงสร้างวัยรุ่นเป็นช่วงอายุที่มีความพิเศษทั้งร่างกายและจิตใจ เป็นวัยที่เชื่อว่าความสวย-ความหล่อเป็นสิ่งสำคัญสุด เพื่อสร้างจุดสนใจต่อเพศตรงข้าม จนบางครั้งละเลยสิ่งสำคัญที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่จะก้าวเติบโตเป็นผู้ใหญ่ โดยเฉพาะความสำคัญของอาหาร ซึ่งวัยรุ่นส่วนใหญ่มักห่วงเรื่องอ้วน หรือมุ่งมั่นเลือกกินอาหารเสริมแทน จนอาจสร้างอันตรายให้ร่างกายในเวลาต่อมาหากวัยรุ่นต้องการดูแลร่างกายเป็นพิเศษ ก็สามารถเลือกรับประทานอาหารตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ได้