เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง
เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจันทรคติของทุกปี ซึ่งเทศกาลบ๊ะจ่างได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Intangible Cultural Heritage) ของ UNESCO ในปี ค.ศ. 2009
เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจันทรคติของทุกปี ซึ่งเทศกาลบ๊ะจ่างได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Intangible Cultural Heritage) ของ UNESCO ในปี ค.ศ. 2009
1.โรคอุจจาระร่วง2.โรคไวรัสตับอักเสบเอ3.โรคอาหารเป็นพิษ4.โรคอหิวาตกโรค
มัทฉะ เครื่องดื่มชาเขียวยอดฮิต ที่เอ่ยชื่อไปก็รู้ถึงที่มาว่ามาจากประเทศญี่ปุ่น เครื่องดื่มอย่างมัทฉะนั้น นอกจากรสชาติที่เข้มข้นและกลิ่นหอมอย่างมีเอกลักษณ์ ยังมีเรื่องน่ารู้ที่มากกว่าความกลมกล่อม ไม่ว่าจะเป็นระดับคาเฟอีนที่ไม่ได้สูงมาก แต่กลับออกฤทธิ์ได้นาน ที่มาและกระบวนการชงที่ทำให้ชาเข้มข้นมากกว่าชาเขียวทั่วไป และ เรื่องราวของพิธีชงชาที่มัทฉะได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีและวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่น
ออกกำลังกาย ในวันที่อากาศ ร้อนจัด ควรระวัง !!โรคลมแดดหรือฮีทสโตรกภาวะขาดน้ำตะคริวแดดผิวไหม้ คำแนะนำ ที่ควรปฏิบัติ เลือกประเภทกีฬา หรือกิจกรรมที่อยู่ในร่ม โรงยิมหรือในอาคาร อบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกาย อย่างน้อย 5 – 10 นาที เลือกช่วงเวลาเช้า หรือเย็น ขณะที่มีอุณหภูมิไม่สูงมาก ขณะออกกำลังกาย ควรจิบน้ำบ่อยๆ หรือหยุดพัก เพื่อดื่มน้ำ เช็กสภาพร่างกายให้มีความพร้อม หากมีโรคประจำตัว ควรเลี่ยงทำกิจกรรม ควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 21 กันยายน 2567 “การทำคอนเทนต์ “เป็นหนึ่งในแผนการทำการตลาด เนื่องจากคอนเทนต์เจ๋ง ๆ สามารถสร้างรายได้และทำให้คนที่กำลังจะมาเป็นลูกค้า สนใจ ติดตามเราผ่านคอนเทนต์ที่เรานำเสนอ และอาจจะเปลี่ยนใจมาเป็นลูกค้าของเราได้ภายหลัง ซึ่งเป็นการสร้างโอกาสในการขาย หรือสร้างการรับรู้เกี่ยวกับธุรกิจที่เรามี
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 27 สิงหาคม 2567 KITCHEN CHECK อาหารที่ปรุงปลอดภัยแน่นอน สถานที่ผลิตและจำหน่ายอาหาร หากการปฏิบัติงานมีการตรวจเช็ก ตั้งแต่1. CLEARING SPACE ตรวจความพร้อมของพื้นที่ปฏิบัติงาน เครื่องมืออุปกรณ์และผู้ปฏิบัติงาน ให้มีความพร้อม สะอาดและสภาพสมบูรณ์ จะช่วยลดเรื่องการปนเปื้อนในการปฏิบัติงานได้ 2. HAND WASHING ล้างมือสม่ำเสมอในการปฏิบัติงาน โดยล้างมือก่อนเริ่มปรุงอาหาร หลังสัมผัสวัตถุดิบ หลังสัมผัสสิ่งสกปรก หลังจากเข้าห้องน้ำหลังสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง 3. FRIDE อุณหภูมิในตู้เย็น ควรอยู่ระหว่าง 0-5 °C วัตถุดิบจัดเก็บวางเป็นหมวดหมู่ ไม่อัดแน่น บรรจุอยู่ในภาชนะที่ปิดสนิด ติดป้ายชี้บ่งที่แสดงวันที่รับเข้า หรือวันที่ผลิต หรือวันหมดอายุ และทำความสะอาดตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ 4. FOOD PREPARATION AREA การใช้อุปกรณ์ในการปรุงอาหารต้องสะอาด แยกใช้เขียงระหว่างเนื้อสัตว์ ผัก อาหารปรุงสุก หลังการใช้งานให้ล้างเขียงด้วยน้ำยาทำความสะอาด น้ำร้อน หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ ทุกครั้งหลังการใช้งาน รวมถึงการแยกใช้อุปกรณ์ในการปรุงอาหารกับการปรุงอาหารให้กับกลุ่มผู้แพ้สารก่อภูมิแพ้ 5. CLEANING เปลี่ยนและทำความสะอาด…
ภาษาราชการ คือภาษาที่มีการกำหนดให้เป็นภาษาหลักในการติดต่อสื่อสารภายในประเทศและเขตแดนที่ติดต่อกับประเทศนั้น การเขียนหนังสือราชการเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ด้านศาสตร์คือ การมีหลักการในการเขียนที่ชัดเจน การใช้ภาษาถูกต้องตามหลักการใช้ภาษา ใช้ให้เหมาะสมกับบุคคลและโอกาส ส่วนด้านศิลป์คือการใช้ภาษาให้มีสํานวนไพเราะ นุ่มนวล โดยในการใช้ภาษาในการเขียนหนังสือราชการจะต้องคํานึงถึงการใช้คํา ได้แก่ การสะกดคํา การใช้คําเชื่อม การใช้คําให้เหมาะสม การใช้เครื่องหมาย นอกจากนี้ยังต้องใช้ประโยคตามประเภทให้ถูกต้อง มีการย่อหน้า การใช้เลขไทย และใช้ภาษาของทางราชการให้ถูกต้องอีกด้วย