เรื่อง….ปังๆปังๆ ขนมปังมีกี่ประเภท ?

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 11 มิถุนายน 2567

เรื่อง….ปังๆปังๆ 🥖🥨🥯🥐
ขนมปังมีกี่ประเภท ?

1. ขนมปังผิวแข็ง 🥖 (Hard Bread/Lean Type Dough)
ขนมปังนี้มีปริมาณน้ำตาลร้อยละ 0-2 และไขมันร้อยละ 0-3 ของน้ำหนักแป้งทั้งหมด
ในสูตร เป็นขนมปังที่มีลักษณะผิวและเนื้อขนมปังค่อนข้างแข็ง ได้แก่ ขนมปังฝรั่งเศส
ขนมเวียนนา ขนมปังอิตาเลียน ซึ่งมีรูปร่างเป็นท่อนกลมยาวหรือสั้น ถ้าเป็นก้อนกลม
เรียกว่า ฮาร์ดโรล (HardRoll) ขนมปังประเภทนี้จะใช้แป้งที่มีปริมาณโปรตีนสูงเพื่อ
ทนต่อการหมัก การพักตัว และการขึ้นฟูของโด
.
2.ขนมปังปอนด์ 🍞 (Loaf Bread)
ขนมปังนี้มีปริมาณน้ำตาลร้อยละ 3-10 และไขมันร้อยละ 3-6 ของน้ำหนักแป้งทั้งหมดในสูตร เป็นพวกขนมปังจืดต่าง ๆ มักใช้ทำแซนวิชชนิดต่าง ๆ ทำรูปร่างเป็นแท่งโดยใช้พิมพ์ขนาดยาวแคบ เพื่อบังคับรูปร่างและปริมาตรของโดให้เสมอกันทั้ง 2 ด้าน
เนื้อละเอียดนุ่มกว่าชนิดแรก ได้แก่ ขนมปังปอนด์แบบแถว หรือแบบหัวกะโหลก
.
3.ขนมปังซอฟโรล🥯 (Soft Roll)
ขนมปังนี้มีปริมาณน้ำตาลร้อยละ 10-15 และไขมันร้อยละ 6-10 ของน้ำหนักแป้งทั้งหมดในสูตร ทำจากโดที่มีความเข้มข้นสูง ทำจากแป้งที่มีปริมาณโปรตีนปานกลาง ขนมปังที่อบได้จะมีรสหวาน นุ่ม และเนื้อละเอียด ได้แก่ ขนมปังใส่ไส้ชนิดต่าง ๆ ขนมปัง Hot Dog/Hamburger
.
4.ขนมปังหวาน 🥐(Sweet Dough)
ขนมปังนี้มีปริมาณน้ำตาลร้อยละ 15-25 และไขมันร้อยละ 12-25 ของน้ำหนักแป้ง ทั้งหมดในสูตร จะใช้แป้งที่มีปริมาณโปรตีนปานกลางและใช้ยีสต์ปริมาณมากกว่าขนมปังชนิดอื่น มีปริมาณน้ำตาล นม ไขมัน และไข่สูงกว่าขนมปังจืด ลักษณะของโด
จะอ่อนตัวมาก ขนมปังหวานสูตรเดียวสามารถดัดแปลงทำให้เป็นรูปร่างและขนาด
ต่างกัน ใส่ไส้ชนิดต่าง ๆ หรือโรยหน้าด้วยไอซิ่งชนิดต่าง ๆ จึงทำให้การเรียกชื่อขนมปังต่างกันไปด้วย เช่น ขนมปังสังขยา ขนมปังมะพร้าว เป็นต้น
.
ที่มา : เอกสารประกอบการสอน เทคนิคการผลิตเบเกอรี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *