“องุ่น 3 สี ต้านโรค”
ข้อมูลความรู้ประจำวันที่ 17 กันยายน 2567
“องุ่น 3 สี ต้านโรค”
🍇องุ่นเขียว
อุดมไปด้วยสารพฤษภาเคมีซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ เช่น คาเทชิน(Catechin) เทอโรสติลบีน(Petrostilbene) ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคของระบบประสาท โรคอัลไซเมอร์ ลูคิเมีย และป้องกันการติดเชื้อราและเชื้อไวรัส
🍇องุ่นแดง
มีสารสำคัญคือ เรสเวอราทรอล(Resverratrol) ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และช่วยชะลอวัย นอกจากนี้สารซาโปนิน(Saponin) ช่วยต้านแบคทีเรียไวรัส ป้องกันเนื้องอก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ซึ่งป้องกันโรคหัวใจได้
🍇องุ่นดำ
ช่วยการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจให้ดีขึ้น มีการวิจัยพบว่า น้ำองุ่นดำช่วยเพิ่มระดับสารแอนตี้ออกซิแดนท์ในเลือด และลดอนุมูลอิสระ