ฝรั่ง ผลไม้วิตามินซีสูง

ฝรั่ง (Guava) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกากลาง ฝรั่งเป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ชมพู่ มีรสชาติหวานกรอบ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง ซึ่งฝรั่งพันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกไว้รับประทาน ได้แก่ ฝรั่งแป้นสีทอง ฝรั่งกิมจู ฝรั่งไร้เมล็ด และฝรั่งกลมสาลี่
ลักษณะของผลฝรั่ง

ผลฝรั่งมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ มีปล่องตรงปลาย มีชั้นกลีบเลี้ยงติดอยู่ที่บริเวณส่วนปลาย ในส่วนเปลือกโดยทั่วไปจะเป็นผิวเรียบ เปลือกเป็นมัน บ้างมีพื้นผิวขรุขระ โดยมีทั้งแบบผลสีเขียวอ่อนจนถึงเขียวเข้ม ในส่วนผลแก่จะเป็นสีเขียวอ่อนๆ เมื่อผลสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลือง หรือเป็นสีเหลืองขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เนื้อผลฝรั่งภายในเป็นสีขาว สีชมพูและสีเหลือง ทั้งนี้ฝรั่งยังประกอบไปด้วยเมล็ดเล็กๆ กลมมน มีสีเหลืองอ่อนหรือน้ำตาลอมเหลือง เปลือกเมล็ดมีความแข็ง จำนวนมาก-น้อยแตกต่างกันหรือไม่มีเลยขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยวิตามินหลายชนิด ช่วยบำรุงผิวให้สวยใส มีเส้นใยอาหารสูงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และช่วยลดไขมันในลำไส้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งประโยชน์ของฝรั่งมีเพิ่มเติมดังนี้
1. ลดรอยเหี่ยวย่น
2. ช่วยลดน้ำหนัก
3. แก้อาการท้องร่วง
4. ลดจุดด่างดำบนใบหน้า
5. ช่วยต้านหวัด
6. ลดไขมันเลว
7. ป้องกันมะเร็ง

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *