“ประเภทของมีด

เรามาทำความรู้จัก “มีด” แต่ละประเภท มีดแบบไหนใช้ทำอะไร “มีด” ถือเป็นอุปกรณ์ทำครัวที่สำคัญอีกหนึ่งชิ้นที่แม่ครัว พ่อครัว ต้องมีติดครัวไว้ ไม่ว่าจะเป็นการหัน สับ ซอย ไปจนถึงการทุบ บด ก็ล้วนแล้วแต่ใช้มีดทั้งนั้น เพราะฉะนั้น “มีด” จึงสำคัญต่อการประกอบอาหารเป็นอย่างมาก เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่า มีด มันมีลักษณะรูปร่าง ขนาด แต่ต่างกันมากมายเลยทีเดียว ทั้ง มีดยาว มีดสั้น มีดใหญ่ๆ และอีกมากมายหลายมีด ที่มีให้เลือกใช้กันจนลายตา แต่หารู้ไม่ว่า “มีด” แต่ละประเภทก็มีชื่อเรียกที่แตกต่าง และลักษณะการใช้งานที่ไม่เหมือนกันเรา ทำความรู้จัก “มีด” แต่ละประเภท มีดแบบไหนใช้ทำอะไรกันบ้าง

(-)มีดแล่ปลา (Filleting Knife)

มีดแล่ปลามีลักษณะใบมีดที่โค้และบาง น้ำหนักเบา มีดชนิดนี้มีไว้สำหรับเลาะเนื้อบริเวณกระดูก หรือแล่เนื้อปลาออกจากก้าง ซึ่งจะมีลักษณะเป็นทรงผอม เรียว ปลายแหลมโค้ง น้ำหนักเบา ความยาวใบมีดประมาน 5-6 นิ้ว

(-)มีดปอก (Paring Knife)

เป็นมีดขนาดเล็กที่มีลักษณะเป็นทรงยาว ปลายแหลม น้ำหนักเบา ความยาวใบมีดจะอยู่ที่ 2-4 นิ้ว จุดสังเกตุของมีดชนิดนี้ก็คือด้ามจับซึ่งจะมีความยาวกว่าใบมีดเล็กน้อย

(-)มีดหั่นขนมปัง (Bread Knife)

มีดชนิดนี้มีลักษณะเด่นอยู่ที่ใบมีดที่มีลักษณะคล้ายใบเลื่อย เอาไว้สำหรับหั่นขนมปัง มีดหั่นขนมปังนี้มีสองขนาดหลักๆ ที่เราเห็นบ่อยๆ นั้นก็คือ แบบใบมีดยาว และขนาดเล็กที่เราเคยเห็นตามร้าน “สเต๊ก ความยาวใบมีดจะอยู่ที่ 6-10 นิ้ว

(-)มีดอเนกประสงค์ (Utility Knife)

มีลักษณะคล้ายๆ กับมีดปอก แต่จะมีความยาวของใบมีดที่มากกว่า ความยาวของใบมีดจะอยู่ที่ประมาณ 4-7 นิ้ว และมีน้ำหนักใกล้เคียงกับมีดปอก

(-)มีดแล่เนื้อ (Carving knife)

มีดแล่เนื้อมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับมีดเลาะกระดูก แต่ใบมีดจะมีความแคบมากกว่า เพื่อใช้ในการแล่เนื้อดิบหรือเนื้อสุกให้เป็นแผ่นบาง แต่มีดแล่เนื้อจะไม่สามารถตัดเส้นเอ็นหรือสับกระดูกได้เหมือนกับมีดเลาะกระดูกหรือมีดปังตอ ความยาวของใบมีดจะอยู่ที่ประมาณ 8-15 นิ้ว

(-)มีดสับ (Cleaver)

มีดสับ หรือที่ “ปังตอ” ซึ่งเป็นมีดขนาดใหญ่มีน้ำหนักมาก ใบมีดจะมีลักษณะเป็นสีเหลี่ยมพื้นผ้า แอ่นโค้งเล็กน้อย ความยาวของใบมีดจะอยู่ที่ประมาณ 6.5-8 นิ้ว

(-)มีดเซฟ (Chef’s Knife)

มีลักษณะเป็นทรงยาว ปลายแหลม ใบมีดจะมีความยาวประมาณ 8-17 นิ้ว น้ำหนักเบา สามารถใช้กับงานหั่นได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น หั่น สับ ซอย แล่ บั้ง

มีด ถือเป็นอุปกรณ์หลัก ซึ่งจะช่วยให้การประกอบอาหารของเรานั้นสะดวกและง่ายในทุกขั้นตอนการทำอาหาร แต่ก็ยังมีมีดอีกหลายชนิดที่ยังไม่ได้กล่าวถึง ซึ้งแบ่งแยกย่อยออกไปได้อีกมากมายหลายชนิด อีกหนึงอย่างที่ขาดไม่ได้สำหรับในกลุ่มอุปกรณ์ชนิดมีด นั้นก็คือ แท่งลับมีด หรือจะเป็นหินลับมีดก็ได้ ควรที่จะมีติดครัวไว้เช่นกัน อย่างไรก็ดี การทำครัวโดยใช้อุปกรณ์ชนิด มีด ความทำอย่างระมัดระวัง และควรมีที่เก็บอย่างมิดชิด ให้ห่างจากมือเด็กเล็กด้วยความปรารถนาดี

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *