มาตรฐานGMP
GMP ย่อมาจาก Good Manufacturing Practice จัดโดยหน่วยงานที่ได้มาตรฐานระหว่างประเทศ หรือ โคเด็ก (CODEX) เป็นแนวทางให้ปฏิบัติตามกันทั่วโลก เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและ GMP เป็นข้อกำหนดที่ถูกใช้ตามกฎหมายในโรงงานอาหาร เพื่อรับรองคุณภาพการผลิตที่ได้มาตรฐาน และปลอดภัย ถูกสุขลักษณะอนามัย
1. สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต อาคารมีการออกแบบที่ง่ายแก่การบำรุงรักษาความสะอาดเพียงพอเพื่อลดความชื้นและฝุ่นละออง
2. เครื่องมือเครื่องจักร อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต อุปกรณ์ต้องมีอย่างเพียงพอและเหมาะสม มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ
3. การควบคุมกระบวนการผลิต การดำเนินงานทุกขั้นตอนมีการควบคุมตามหลักสุขาภิบาล
4. การสุขาภิบาลในการปฏิบัติงาน อำนวยความสะดวกต่างๆในการปฏิบัติงานทั้งหลาย เช่น ระบบน้ำทิ้ง ห้องน้ำ เป็นต้น
5. การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด มีการทำความสะอาดเครื่องมือและป้องกันสารอันตรายที่อาจจะเข้าสู่อาหาร
6. บุคลากรการควบคุมและดูแลการผลิต บุคลากรมีการสวมเสื้อผ้าที่สะอาดมีสุขภาพดี ไม่เป็นโรค