Similar Posts
“อาหารคลีนคืออะไร”
เรียน ผู้บริหาร และบุคลากรโรงเรียนการเรือน ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 22 สิงหาคม 2567 “อาหารคลีนคืออะไร” อาหารคลีน (Clean Food) คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดนั่นเอง อาหารเหล่านี้จะเป็นอาหารที่สดสะอาดไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือปรุงรสใด ๆ มากจนเกินไป เช่น เค็มจัดหรือหวานจัด เป็นต้น
การเปลี่ยนแปลงของอาหารที่ผ่านการ“แช่แข็ง”
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 11 กันยายน 2567 การเปลี่ยนแปลงของอาหารที่ผ่านการ“แช่แข็ง” 🍤การแช่แข็งอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอาหารได้ ดังนี้
4 เคล็ดลับ ขจัดคราบน้ำมันในห้องครัว
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 28 กันยายน 2567 4 เคล็ดลับ ขจัดคราบน้ำมันในห้องครัว 1.บริเวณผนังห้องครัวส่วนนี้เป็นปัญหายอดฮิตกันเลยก็ว่าได้ เพราะเวลาที่ทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำมัน หรือ เศษอาหาร ก็มักจะลอยไปติดกับผนังห้องครัว จึงต้องมีวิธีการทำความสะอาดหลังการทำอาหารวิธีทำความสะอาด : นำน้ำส้มสายชู น้ำยาทำความสะอาดครัว และน้ำอุ่นมาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นก็ใช้ฟองน้ำชุบส่วนผสม แล้วนำไปเช็ดบริเวณที่มีคราบน้ำมัน จะช่วยไปละลายคราบที่เกิดขึ้น2.อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในครัวถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พบเจอกันบ่อยมาก อาทิ บริเวณเตาแก๊ส หรือ เคาน์เตอร์ในห้องครัว เรียกได้ว่าหลังทำอาหารเสร็จ ต้องคอยเช็ดคราบน้ำมันกันอยู่ตลอดวิธีทำความสะอาด : ล้างด้วยน้ำร้อนก่อน 1 รอบ เพื่อล้างพวกไขมันออกก่อน จากนั้นนำน้ำส้มสายชู ผสมกับ น้ำเปล่า ในอัตรา 1 : 2 ส่วน แล้วนำผ้าชุบส่วนผสม บิดพอหมาด นำไปเช็ดบริเวณที่เลอะคราบน้ำมัน จากนั้นก็ทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด3.พัดลมดูดควันพัดลมดูดควันที่ได้รับพวกคราบน้ำมันไปแบบเต็ม ๆ เพราะควันที่ดูดเข้าไปนั้น จะมีคราบน้ำมันปะปนอยู่วิธีทำความสะอาด : นำโซดาไฟประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายเข้ากับน้ำสะอาดประมาณ 1 ลิตร…
“ ว่าด้วยเรื่องของ…ช้อน
ช้อน เป็นอุปกรณ์ครัวที่มีลักษณะเป็นแอ่งตื้นและเล็กกว่าทัพพี ตรงปลายมีที่จับ โดยทั่วไปใช้ในการตักอาหารเหลว หรืออาหารกึ่งเหลว หรืออาหารแข็งที่ไม่อาจใช้กับส้อมได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ช้อนยังใช้ในการทำอาหารที่ต้องตวงวัดปริมาณส่วนผสมของอาหารได้ด้วยเช่นกัน ทำมาจากวัสดุที่หลากหลาย และมีหลายประเภทขึ้นอยู่กับการใช้งาน มีขนาดแตกต่างกันและมีความสวยงามแตกต่างกัน
ทุเรียน ราชาสีทองกินพอดี มีประโยชน์
กินทุเรียนดียังไง– เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นเลิศ และช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายแล้ว ก็ยังสงวนคุณค่าของโปรตีนไว้ไม่ให้เผาผลาญเป็นพลังงาน– ไขมันที่พบในทุเรียนคือไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและปรับสมดุลระดับความดันโลหิต– ทุเรียนอุดมด้วยกากใยอาหาร เป็นมิตรกับระบบขับถ่ายและช่วยดีท็อกลำไส้– อุดมไปด้วยวิตามินบี 9 ความพิเศษของวิตามินชนิดนี้คือมีส่วนช่วยในการชะลอความเเก่ และชะลอการเกิดผมหงอก– ทุเรียนมีวิตามินซีถึง 19.7 มิลลิกรัม โดยป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนของเลือด ต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย– ทุเรียนเป็นแหล่งที่โพแทสเซียมจะมาชุมนุมถึง 436 มิลลิกรัม สารอาหารชนิดนี้ช่วยควบคุมโลหิตสูง ช่วยให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองอย่างเพียงพอ ถ้ากินในปริมาณที่พอเหมาะ– ทุเรียนมีธาตุเหล็ก ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดี ช่วยป้องกันและรักษาภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ในขณะเดียวกันถึงทุเรียนจะรสชาติก็ถูกปาก ทั้งยังมีสารอาหารไม่น้อย แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ยิ่งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบโรคไต ควรระวังระวังเป็นพิเศษ หากรับประทานในปริมาณที่ไม่เหมาะสมอาจได้รับอันตรายถึงชีวิต
บอแรกซ์ อันตรายถึงชีวิต !!!
บอแรกซ์ อันตรายถึงชีวิต !!! ตามที่มีกระแสโซเชียล ได้มีการชักชวนให้กินบอแรกซ์ ว่ารักษาโรคได้สารพัด กินแล้วหายป่วย กินแล้วไม่เห็นตาย ทั้งที่บอแรกซ์เป็นสารเคมีที่ห้ามใส่ในอาหารทุกชนิด แล้วบอแรกซ์จะกินได้และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ . บอแรกซ์ เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่าโซเดียมเตตระบอเรต (Sodium tetraborate) หรือที่รู้จักกันในชื่อผงกรอบ หรือน้ำประสานทอง มีลักษณะเป็นผงละเอียดสีขาว ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ เป็นสารที่ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ทำแก้ว เพื่อให้ทนต่อความร้อน หรือใช้เป็นสารประสานในการเชื่อมทอง ใช้เป็นส่วนประกอบยาฆ่าแมลง ใช้ชุบและเคลือบโลหะ แต่พบว่ามีผู้ลักลอบนำมาผสมในอาหาร เพื่อให้อาหารมีความหยุ่นกรอบ คงตัวได้นาน ไม่บูดเสียง่าย . อันตรายจากบอแรกซ์ . บอแรกซ์ เป็นสารพิษร้ายแรงที่กฎหมายประกาศ ห้ามใส่ในอาหารทุกชนิด เพราะเป็นอันตรายกับทุกอวัยวะภายในร่างกาย โดยเฉพาะตับ ไต สมอง ระบบประสาทส่วนกลาง ระบบย่อยอาหาร และผิวหนัง อาการที่แสดงจะขึ้นอยู่กับปริมาณของสารบอแรกซ์ที่ได้รับเข้าสู่ร่างกายและความสามารถของร่างกายในการขับถ่ายออกมา แบ่งได้ 2 ลักษณะ ได้แก่ 1) แบบเฉียบพลัน อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องรุนแรง โดยอาจเกิดอาการเฉียบพลันได้…