โปรตีนจากพืช ทดแทนเนื้อสัตว์ ช่วงเทศกาลกินเจ
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 30 กันยายน 2567
อีกไม่กี่วันจะเข้าสู่เทศกาลกินเจ จึงอยากมาแนะนำ
โปรตีนจากพืช ทดแทนเนื้อสัตว์ ช่วงเทศกาลกินเจ
ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ที่ต้องงดการรับประทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด หลายคนอาจได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งร่างกายของผู้ใหญ่สุขภาพดี ควรได้รับโปรตีนอย่างน้อย 0.8 – 1 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม ในทุก ๆ วัน จึงอยากแนะนำแหล่งโปรตีนจากพืชหลากหลายชนิด ได้แก่ ถั่วเหลือง ข้าวกล้องสุก เมล็ดแปะก๊วย ข้าวโพด ลูกเดือย เป็นต้น
แหล่งโปรตีนจากพืชเหล่านี้ เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ไม่เพียงแต่กับผู้ที่ถือศีลกินเจเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดการรับประทานเนื้อสัตว์ เพื่อประโยชน์ทางด้านสุขภาพ