” 14 อาหารตัวร้าย ทำลายสุขภาพ “
ต้นตอของความเจ็บป่วยส่วนหนึ่งมาจากการกินที่ไม่ดีหรือขาดสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ มากมายจะมีอาหารประเภทไหนบ้างที่เราควรตัดออกเพื่อสุขภาพที่ดีมาดูกันค่ะ
ต้นตอของความเจ็บป่วยส่วนหนึ่งมาจากการกินที่ไม่ดีหรือขาดสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ มากมายจะมีอาหารประเภทไหนบ้างที่เราควรตัดออกเพื่อสุขภาพที่ดีมาดูกันค่ะ
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 4 ตุลาคม 2567 เทคนิคทำอาหารแบบ chef
บอแรกซ์ อันตรายถึงชีวิต !!! ตามที่มีกระแสโซเชียล ได้มีการชักชวนให้กินบอแรกซ์ ว่ารักษาโรคได้สารพัด กินแล้วหายป่วย กินแล้วไม่เห็นตาย ทั้งที่บอแรกซ์เป็นสารเคมีที่ห้ามใส่ในอาหารทุกชนิด แล้วบอแรกซ์จะกินได้และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ . บอแรกซ์ เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่าโซเดียมเตตระบอเรต (Sodium tetraborate) หรือที่รู้จักกันในชื่อผงกรอบ หรือน้ำประสานทอง มีลักษณะเป็นผงละเอียดสีขาว ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ เป็นสารที่ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ทำแก้ว เพื่อให้ทนต่อความร้อน หรือใช้เป็นสารประสานในการเชื่อมทอง ใช้เป็นส่วนประกอบยาฆ่าแมลง ใช้ชุบและเคลือบโลหะ แต่พบว่ามีผู้ลักลอบนำมาผสมในอาหาร เพื่อให้อาหารมีความหยุ่นกรอบ คงตัวได้นาน ไม่บูดเสียง่าย . อันตรายจากบอแรกซ์ . บอแรกซ์ เป็นสารพิษร้ายแรงที่กฎหมายประกาศ ห้ามใส่ในอาหารทุกชนิด เพราะเป็นอันตรายกับทุกอวัยวะภายในร่างกาย โดยเฉพาะตับ ไต สมอง ระบบประสาทส่วนกลาง ระบบย่อยอาหาร และผิวหนัง อาการที่แสดงจะขึ้นอยู่กับปริมาณของสารบอแรกซ์ที่ได้รับเข้าสู่ร่างกายและความสามารถของร่างกายในการขับถ่ายออกมา แบ่งได้ 2 ลักษณะ ได้แก่ 1) แบบเฉียบพลัน อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องรุนแรง โดยอาจเกิดอาการเฉียบพลันได้…
5 คุณประโยชน์ของการนอนที่ดี 1.สมองและความจำสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2. ช่วยพัฒนาสภาวะทางอารมณ์และความสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้าง 3. หัวใจที่แข็งแรง 4. ช่วยควบคุมน้ำหนักและระดับน้ำตาล 5. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ข้อมูลความรู้ประจำวันที่ 17 กันยายน 2567 “องุ่น 3 สี ต้านโรค” 🍇องุ่นเขียวอุดมไปด้วยสารพฤษภาเคมีซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ เช่น คาเทชิน(Catechin) เทอโรสติลบีน(Petrostilbene) ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคของระบบประสาท โรคอัลไซเมอร์ ลูคิเมีย และป้องกันการติดเชื้อราและเชื้อไวรัส 🍇องุ่นแดงมีสารสำคัญคือ เรสเวอราทรอล(Resverratrol) ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และช่วยชะลอวัย นอกจากนี้สารซาโปนิน(Saponin) ช่วยต้านแบคทีเรียไวรัส ป้องกันเนื้องอก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ซึ่งป้องกันโรคหัวใจได้ 🍇องุ่นดำช่วยการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจให้ดีขึ้น มีการวิจัยพบว่า น้ำองุ่นดำช่วยเพิ่มระดับสารแอนตี้ออกซิแดนท์ในเลือด และลดอนุมูลอิสระ
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 3 ตุลาคม 2567 ระวังอันตรายจากน้ำท่วม สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ คือ ขอบคุณค่ะ
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 27 กันยายน 2567 3 สร้าง “ร้านอาหารวิถีใหม่”