“อันตรายจากเชื้อจุลินทรีย์ ที่พบในปลาดิบ”

การบริโภค ซูชิและซาซิมิ เป็นที่นิยมในสังคมไทยซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามแผงลอย หรือตามร้านอาหารญี่ปุ่น เนื่องจากเชื่อว่า ดีต่อสุขภาพ เพราะมีแคลอรี่ต่ำ มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น โอเมก้า 3 รวมถึงโปรตีนคุณภาพดี และวิตามิน จากปลาทะเลที่เป็นส่วนประกอบของอาหารทั้งสองเมนู อย่างไรก็ตาม มีรายงานการติดเชื้อจุลชีพที่ก่อให้เกิดพยาธิสภาพต่อผู้บริโภค เช่น แบคทีเรีย และหนอนพยาธิ จากการรับประทานซูชิและซาซิมิ ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อ การปนเปื้อนของแบคทีเรีย รวมถึงแนวทางของการป้องกันการติดเชื้อจุลชีพ โดยใช้วิธีการควบคุมคุณภาพ ของขั้นตอนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตซูชิและซาซิมิ เพื่อใช้เป็นข้อมูลและแนวทางในการป้องกันการติดเชื้ออันไม่พึงประสงค์จากการรับประทานซูชิและซาซิมิที่ไม่ได้มาตรฐาน

“การปนเปื้อนของจุลินทรีย์อาจเกิดจากการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม หรือปนเปื้อนจากน้ำทะเลตามธรรมชาติ รวมไปถึงการปนเปื้อนขณะแล่และหั่นปลาดิบ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการปนเปื้อนมาจากอาหารดิบอื่นๆ โดยการใช้อุปกรณ์เครื่องครัว เช่น มีด เขียงและภาชนะร่วมกัน โดยไม่ได้ล้างให้สะอาด แต่บางกรณีการปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลาและอีโคไล ซึ่งเป็นเชื้อที่พบได้ในอุจจาระของคน และสัตว์นั้นอาจมาจากผู้ประกอบการมีสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ไม่เหมาะสม

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *