10 เทรนด์สุขภาพมาแรง
การดูแลสุขภาพให้มีสุขภาพที่ดีมักจะนำมาซึ่งเทรนด์ใหม่ ๆ ที่ส่งเสริมสนับสนุนการรักษ์สุขภาพ โดยในปี 2024 เทรนด์ที่ได้รับความนิยมจะเป็นด้านอาหาร โภชนาการ และการออกกำลังกาย
การดูแลสุขภาพให้มีสุขภาพที่ดีมักจะนำมาซึ่งเทรนด์ใหม่ ๆ ที่ส่งเสริมสนับสนุนการรักษ์สุขภาพ โดยในปี 2024 เทรนด์ที่ได้รับความนิยมจะเป็นด้านอาหาร โภชนาการ และการออกกำลังกาย
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 26 กันยายน 2567 ลดการใช้กระดาษ = ช่วยลดก๊าซเรือนกระจก กระดาษมีส่วนสัมพันธ์กับชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งมีความต้องการใช้กระดาษมากขึ้นเท่าใด เราก็ต้องตัดต้นไม้ หรือถางพื้นที่ป่า เพื่อปลูกต้นไม้ให้โตเร็วสำหรับนำเยื่อไม้มาทำกระดาษ คนไทยใช้กระดาษเฉลี่ยปีละ 3.9 ล้านตัน หากทุกคนใช้ทั้ง 2 หน้า จะช่วยรักษาชีวิตต้นไม้ได้ถึง 1.3 ล้านต้น ดังนั้น ถึงเวลามาร่วมกันลดการใช้กระดาษ และมาสนับสนุนการทำงานแบบดิจิทัล เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดภาวะโลกร้อน จากภาวะการทำลายชั้นโอโซนที่รุนแรงมากขึ้นกันดีกว่า
ความแตกต่างระหว่างใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ กับ ใบกำกับภาษีอย่างย่อ ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ-ต้องแสดงชื่อ ที่อยู่ เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร-ต้องแสดงชื่อ ชนิด และประเภทของสินค้าอย่างชัดเจน-แยกจำนวนราคาภาษีมูลค่าเพิ่มออกจากสินค้าอย่างชัดเจน-สามารถนำไปหักออกจากภาษีขายในการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มเพื่อนำส่ง ภ.พ.30 ได้ ใบกำกับภาษีอย่างย่อ-ไม่จำเป็นแสดงชื่อ ที่อยู่ เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร-ชื่อ ชนิด และประเภทของสินค้า สามารถแสดงเป็นรหัสได้-มีข้อความว่าราคานี้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว-ไม่สามารถนำไปหักออกจากภาษีขายในการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มเพื่อนำส่ง ภ.พ.30 ได้
“ความแตกต่างระหว่างไข่เป็ด และไข่ไก่” ความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดระหว่างไข่ทั้งสองประเภท คือ รูปร่างที่ปรากฎ ไข่เป็ดจะมีลักษณะใหญ่กว่าไข่ไก่อย่างมาก ไข่เป็ดมักจะมีสีเทา ขาว หรือเขียวอ่อน ไข่ไก่จะมีสีน้ำตาล น้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม ไข่เป็ดจะมีเปลือกที่แข็งกว่าและมีอายุการเก็บที่ยาวนานกว่าซึ่งแตกต่างจากไข่ไก่ที่มีเปลือกบอบบางและแตกง่าย ด้านโภชนาการ ไข่เป็ด กับ ไข่ไก่ ก็ต่างกัน-ไข่เป็ดจะมีกลิ่นคาวมากกว่าไข่ไก่-ไข่เป็ดจะมีฟองใหญ่กว่าไข่ไก่ไข่ขาวของไข่เป็ดจะมีโปรตีนถึง 9 กรัม ส่วนไข่ขาวของไข่ไก่จะมีโปรตีน 6 กรัม-ไข่เป็ดมีกรดไขมันโอเมก้า3 สูง มีส่วนช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและลดการอักเสบอีกด้วยค่ะ
อะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) สารพิษจากเชื้อราในอาหารแห้งองค์การอนามัยโลกกำหนดให้อะฟลาท็อกซินเป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรงมากชนิดหนึ่งโดยปริมาณเพียง 1 ไมโครกรัมสามารถทำให้เกิดการกลายพันธุ์ในแบคทีเรียและทำให้เกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองได้ หากได้รับอย่างต่อเนื่อง สารอะฟลาท็อกซินสามารถพบได้ทั่วไปในอาหาร และผลผลิตทางการเกษตร อาหารที่มักพบว่ามีสารอะฟลาท็อกซิน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ประเภทแป้ง อาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วลิสงและยังพบปนเปื้อนอยู่ใน ข้าวโพด มันสำปะหลัง อาหารแห้ง เช่น ผักและผลไม้อบแห้ง ปลาแห้ง กุ้งแห้ง ธัญพืช เนื้อมะพร้าวแห้ง หัวหอมแห้ง กระเทียมแห้ง พริกแห้ง พริกไทย งา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วอื่น ๆ ส่วนใหญ่ผู้ที่ได้รับสารอะฟลาท็อกซินในระยะแรกจะไม่มีอาการแต่จะแสดงอาการเมื่อร่างกายได้รับสารพิษในปริมาณมาก ๆ ทำให้เกิดอาการอาเจียน ทองเดิน หรือหากรับประทานปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้งจะไปสะสมเป็นพิษที่ตับทำให้เนื้อตับมีไขมันสะสมมากเซลล์ตับถูกทำลายจนอักเสบมีเลือดออกจนตับแข็ง อาจทำให้เกิดโรคมะเร็ง หรือโรคตับอื่น ๆ ทั้งนี้ ระดับของความเป็นพิษขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ปริมาณที่ได้รับ ความถี่ของการรับประทาน อายุ เพศ การทำงานของเอนไซม์ในตับ และปัจจัยโภชนาการอื่น ๆ วิธีการป้องกันสารอะฟลาท็อกซิน1.เลือกซื้ออาหารหรือวัตถุดิบแห้งที่อยู่ในสภาพใหม่บรรจุภัณฑ์ได้มาตรฐาน ไม่แตกหรือชำรุด ไม่มีเชื้อรา สะอาด2.ต้องไม่มีกลิ่นเหม็นอับ ส่งกลิ่นเหม็น หรือชื้น3.ไม่เก็บอาหารแห้งไว้เป็นเวลานาน เพราะจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อรา ควรเก็บในที่แห้ง…
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือน ประจำวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2567 (-)โต๊ะจีน (Classic Chinese) : เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงที่ได้นั่งทาน โดยสามารถจัดได้ตั้งแต่โต๊ะจีน 6, 8, 10 และ 12 คน ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเจ้าภาพหรือผู้จัดงาน (-)ซิทดาวน์ ดินเนอร์ (Sit down Dinner) : เป็นรูปแบบที่นิยมในตะวันตก เป็นโต๊ะยาวและมีอาหารจัดเลี้ยงจัดเสิร์ฟเป็นเซ็ทเมนู (-)ค็อกเทล (Cocktail) : มีความหรูหรา และเป็นการจัดเสิร์ฟที่มีเมนูให้เลือกหลากหลายในปริมาณที่ไม่มากเกินไปช่วยให้ผู้เข้าร่วมชิม ลิ้มรส ความอร่อยได้แบบเต็มที่ เน้นเรื่องของบรรยากาศ
5ส ถูกใช้เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน ประกอบไปด้วย 5 ข้อ ได้แก่ – ส-สะสาง แยกสิ่งต่างๆ ที่ต้องการจัดระเบียบ ระหว่าง “สิ่งจำเป็น” “สิ่งไม่จำเป็น” ว่าเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานหรือไม่ – ส-สะดวก (Seiton) นำสิ่งของที่สะสาง มาจัดวางเป็นระเบียบ โดยคำนึงถึงกระบวนการใช้งานและความปลอดภัย – ส-สะอาด (Seiso) ทำความสะอาดพื้นที่ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานให้น่าอยู่ – ส-สุขลักษณะ (Seiketsu) รักษาสุขลักษณะในที่ทำงานอย่างสม่ำเสมอ โดยปฏิบัติตามหลัก 3ส. – ส-สร้างนิสัย (Shitsuke) ดำเนินการตาม หลัก 4ส อย่างต่อเนื่องจนเกิดความเคยชินเป็นนิสัย และเป็นมาตรฐานในการทำงาน 5ส เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยเพิ่มผลผลิตในที่ทำงาน เมื่อสภาพแวดล้อมน่าอยู่ ประสิทธิภาพและผลผลิตงานจะดีขึ้น และช่วยในการแก้ปัญหาต่างๆ เช่น – เพิ่มพื้นที่การทำงาน ลดพื้นที่จัดเก็บ – เพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการทำงาน – ลดอุบัติเหตุและความเสี่ยงในการทำงาน และ – ช่วยเพิ่มขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ปฏิบัติงานจากสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร