ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 27 สิงหาคม 2567 KITCHEN CHECK อาหารที่ปรุงปลอดภัยแน่นอน สถานที่ผลิตและจำหน่ายอาหาร หากการปฏิบัติงานมีการตรวจเช็ก ตั้งแต่1. CLEARING SPACE ตรวจความพร้อมของพื้นที่ปฏิบัติงาน เครื่องมืออุปกรณ์และผู้ปฏิบัติงาน ให้มีความพร้อม สะอาดและสภาพสมบูรณ์ จะช่วยลดเรื่องการปนเปื้อนในการปฏิบัติงานได้ 2. HAND WASHING ล้างมือสม่ำเสมอในการปฏิบัติงาน โดยล้างมือก่อนเริ่มปรุงอาหาร หลังสัมผัสวัตถุดิบ หลังสัมผัสสิ่งสกปรก หลังจากเข้าห้องน้ำหลังสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง 3. FRIDE อุณหภูมิในตู้เย็น ควรอยู่ระหว่าง 0-5 °C วัตถุดิบจัดเก็บวางเป็นหมวดหมู่ ไม่อัดแน่น บรรจุอยู่ในภาชนะที่ปิดสนิด ติดป้ายชี้บ่งที่แสดงวันที่รับเข้า หรือวันที่ผลิต หรือวันหมดอายุ และทำความสะอาดตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ 4. FOOD PREPARATION AREA การใช้อุปกรณ์ในการปรุงอาหารต้องสะอาด แยกใช้เขียงระหว่างเนื้อสัตว์ ผัก อาหารปรุงสุก หลังการใช้งานให้ล้างเขียงด้วยน้ำยาทำความสะอาด น้ำร้อน หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ ทุกครั้งหลังการใช้งาน รวมถึงการแยกใช้อุปกรณ์ในการปรุงอาหารกับการปรุงอาหารให้กับกลุ่มผู้แพ้สารก่อภูมิแพ้ 5. CLEANING เปลี่ยนและทำความสะอาด…