4 โรคฤดูร้อน ควรระวัง
1.โรคอุจจาระร่วง
2.โรคไวรัสตับอักเสบเอ
3.โรคอาหารเป็นพิษ
4.โรคอหิวาตกโรค
1.โรคอุจจาระร่วง
2.โรคไวรัสตับอักเสบเอ
3.โรคอาหารเป็นพิษ
4.โรคอหิวาตกโรค
ปลาเนื้ออ่อน นี่มันปลาอะไรนะ?ทำไมถึงราคาสูงกว่า ปลาช่อน ปลากระพง ปลาทับทิม ?? แพงกว่าแล้วมันอร่อยกว่าจริงไหม วันนี้จะมาเล่าให้ฟังเรื่องของปลาเนื้ออ่อน และเมนูที่นิยมนำมาประกอบอาหาร
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 27 กันยายน 2567 3 สร้าง “ร้านอาหารวิถีใหม่”
ช่องทางรายได้”ร้านอาหาร” 1.ขายอาหารรูปแบบการขายอาหารเปลี่ยนไป สามารถขายได้ทั้งออฟไลน์(หน้าร้าน) และออนไลน์(ผ่านแพลตฟอร์ม) และที่มากไปกว่านั้นอาหารไม่จำเป็นจะต้องขายแบบปรุงสำเร็จ เช่น ขายอาหารแบบ pre-cook ให้เป็นเซตสำหรับลูกค้าที่อยู่บ้านอยากเป็นเชฟที่บ้าน ทำอาหารกินเองได้ 2.จัดเลี้ยงจัดเลี้ยง หรือ Catering Serviceเป็นอีกช่องทางรายได้รูปแบบหนึ่งที่มีหลากหลายแบบ แตกต่างตามสถานที่มีให้เลือกตั้งแต่ งานสัมมนา ประชุมงานแต่ง งานบุญ งานศพ 3.สอนทำอาหารร้านอาหารหลายร้าน เปิดช่องทางสร้างรายได้ใหม่อย่างการสอนทำอาหารให้กับลูกค้าที่สนใจ มีทั้งสอนจริงจังแบบไปเปิดร้านเองได้ หรือสอนให้เด็กๆ มีประสบการณ์ 4.ขายแฟรนไชส์ขายได้จากการขายแฟรนไชส์ให้ลูกค้าซื้อไปเปิดสาขาในแบรนด์เดียวกัน รายได้ประเภทนี้เป็น Passive Income ของเจ้าของแบรนด์ได้อีกทาง
🍗 เนื้อสัตว์ เนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ทานร่วมกับผักใบเขียว ช่วยให้ดูดซับธาตเหล็กได้ดี 🍳ไข่ ไข่แดงจะมีธาตเหล็กมากกว่าไข่ขาว กินได้ทุกวัน เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดธาตุเหล็ก 🥦 ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า ตำลึง บรอกโคลี และควรกินร่วมกับ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงจะช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดียิ่งขึ้น 🍤 อาหารทะเล เช่น หอยแครง หอยแมลงภู่ กุ้ง ปลาทูน่าไข่แดง เด็กวัยเรียน และผู้ที่ไม่มีปัญหาสุขภาพควรกินเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ขาดธาตุเหล็ก ธาตุเหล็ก จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย และช่วยในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด ประโยชน์ของธาตุเหล็กนั้นมีมากมาย เช่น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยเรื่องการนอนหลับ และดีต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ธาตุเหล็กสามารถพบได้ทั่วไปในอาหาร💪
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 25 สิงหาคม 2567 “ดูแลสุขภาพวัยทำงาน ด้วย 6 สารอาหารสร้างร่างกายแข็งแรง” สารอาหาร 6 ประเภทสำหรับวัยทำงาน เช่น การได้รับวิตามินดีที่เพียงพอ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน เสริมวิตามินบีที่ช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อร่างกาย มีส่วนทำให้ร่างกายแข็งแรง ธาตุเหล็กช่วยลดโอกาสการเกิดอาการอ่อนเพลีย แคลเซียมที่มีหน้าที่เสริมความหนาแน่นกระดูกและฟัน และใยอาหาร ตัวช่วยสำคัญของระบบทางเดินอาหารและการขับถ่าย การเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและให้สารอาหารเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายและสมอง รวมทั้งการหมั่นออกกำลังขยับร่างกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก เพื่อสุขภาพดีอย่างยั่งยืนไปจนวัยเกษียณ
ลูกชิ้น (Meat ball) เป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ประเภทลดขนาดบดละเอียดอิมัลชัน ซึ่งใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหลัก โดยมีส่วนผสมอื่นเป็นส่วนประกอบรอง เช่น แป้ง ไขมัน น้ำแข็ง และสารปรุงแต่งอื่นๆเพื่อให้เกิดรสชาติ และลักษณะเนื้อสัมผัสที่ดี เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่สามารถนำมาผลิตลูกชิ้นมีหลายประเภท โดยเนื้อสัตว์แบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ1.เนื้อแดง (Red meat)2.เนื้อสัตว์ปีก (Poultry meat)3.เนื้อสัตว์ป่า (Game meat)4.เนื้อสัตว์น้ำ (Aquatic meat)อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ประเภทใดก็ต้องมีคุณภาพ กล่าวคือเราสามารถดูได้ที่ สี กลิ่น ความคงตัว ความนุ่มของเนื้อสัตว์ ตรงตามชนิดของเนื้อสัตว์นั้น ๆ ปราศจากส่วนอื่นที่นอกเหนือจากเนื้อ รวมทั้งตำหนิต่าง ๆ ที่ไม่พึ่งประสงค์ปะปนติดมา เช่น พยาธิ ขนสัตว์ เปลือก หนวด เศษกรวดและดิน เป็นต้น