Similar Posts
7 wastes คือ ความสูญเสีย 7
7 wastes คือ ความสูญเสีย 7 ประการ เป็นแนวคิดของ Toyota ที่ต้องการลดความสูญเสียที่ซ่อนอยู่ในกระบวนการผลิต เพื่อลดต้นทุนในการผลิตที่เกิดขึ้นอย่างไม่จำเป็น ความสูญเสีย มี1. ความสูญเสียเนื่องจากการผลิตมากเกินไป (Over Production)2. ความสูญเสียเนื่องจากการเก็บวัสดุคงคลัง (Inventory)3. ความสูญเสียเนื่องจากการขนส่ง (Transporation)4. ความสูญเสียเนื่องจากการเคลื่อนไหว (Motion)5. ความสูญเสียเนื่องจากกระบวนการผลิต (Over Processing)6. ความสูญเสียเนื่องจากการรอคอย (Delay)7. ความสูญเสียเนื่องจากการผลิตของเสีย (Defect) การลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตสามารถใช้ได้ทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการ หากดำเนินการลดความสูญเสียด้วยวิธีการต่างๆ จะช่วยแก้ปัญหาความสูญเสียต่างๆ ให้ลดลง ช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลกำไร รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น
9 สิ่งไม่ควรทำกับตู้เย็นของคุณตู้เย็น
ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือนประจำวันที่ 18 กันยายน 2567 9 สิ่งไม่ควรทำกับตู้เย็นของคุณตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีใช้กันเกือบทุกครัวเรือน นอกจากจะสามารถเก็บตุนอาหารได้ยาวนาน ยังช่วยดับกระหายคลายร้อนจากน้ำเย็นได้ดีอีกด้วย สำหรับวันนี้ ขอนำเกร็ดข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ทุกท่านได้ใช้ตู้เย็นกันอย่างถูกวิธี เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้เราสามารถประหยัดค่าไฟฟ้า และยืดอายุการใช้งานของตู้เย็น ตู้เย็นที่บ้านจะได้อยู่ให้เราใช้ไปได้นาน ๆ ขึ้น ขอบคุณค่ะ
มาตรฐานGMP
GMP ย่อมาจาก Good Manufacturing Practice จัดโดยหน่วยงานที่ได้มาตรฐานระหว่างประเทศ หรือ โคเด็ก (CODEX) เป็นแนวทางให้ปฏิบัติตามกันทั่วโลก เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและ GMP เป็นข้อกำหนดที่ถูกใช้ตามกฎหมายในโรงงานอาหาร เพื่อรับรองคุณภาพการผลิตที่ได้มาตรฐาน และปลอดภัย ถูกสุขลักษณะอนามัย 6 ข้อสำคัญของมาตรฐาน GMP 1. สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต อาคารมีการออกแบบที่ง่ายแก่การบำรุงรักษาความสะอาดเพียงพอเพื่อลดความชื้นและฝุ่นละออง 2. เครื่องมือเครื่องจักร อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต อุปกรณ์ต้องมีอย่างเพียงพอและเหมาะสม มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ 3. การควบคุมกระบวนการผลิต การดำเนินงานทุกขั้นตอนมีการควบคุมตามหลักสุขาภิบาล 4. การสุขาภิบาลในการปฏิบัติงาน อำนวยความสะดวกต่างๆในการปฏิบัติงานทั้งหลาย เช่น ระบบน้ำทิ้ง ห้องน้ำ เป็นต้น 5. การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด มีการทำความสะอาดเครื่องมือและป้องกันสารอันตรายที่อาจจะเข้าสู่อาหาร 6. บุคลากรการควบคุมและดูแลการผลิต บุคลากรมีการสวมเสื้อผ้าที่สะอาดมีสุขภาพดี ไม่เป็นโรค
ความแตกต่างระหว่างใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ กับ ใบกำกับภาษีอย่างย่อ
ความแตกต่างระหว่างใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ กับ ใบกำกับภาษีอย่างย่อ ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ-ต้องแสดงชื่อ ที่อยู่ เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร-ต้องแสดงชื่อ ชนิด และประเภทของสินค้าอย่างชัดเจน-แยกจำนวนราคาภาษีมูลค่าเพิ่มออกจากสินค้าอย่างชัดเจน-สามารถนำไปหักออกจากภาษีขายในการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มเพื่อนำส่ง ภ.พ.30 ได้ ใบกำกับภาษีอย่างย่อ-ไม่จำเป็นแสดงชื่อ ที่อยู่ เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร-ชื่อ ชนิด และประเภทของสินค้า สามารถแสดงเป็นรหัสได้-มีข้อความว่าราคานี้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว-ไม่สามารถนำไปหักออกจากภาษีขายในการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มเพื่อนำส่ง ภ.พ.30 ได้
“อุปกรณ์ ชั่ง ตวง พื้นฐานที่ต้องรู้”
“อุปกรณ์ ชั่ง ตวง พื้นฐานที่ต้องรู้” การชั่งตวงวัดถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับมือใหม่ในการทำอาหาร เชื่อว่ามือใหม่หลายคนคงจะมีคำถามเกี่ยวกับการชั่งตวง วัด เกิดขึ้นในหัวมากมาย เดี๋ยวช้อนชา เดี๋ยวช้อนโต๊ะ เอ๊ะ มันช้อนเดียวกันไหมนะ? ถ้วยตวงของเหลวใช้ตวงแป้งไม่ได้เหรอ? มาไขข้อสงสัย ให้รู้จักอุปกรณ์ชั่ง ตวงวัด ต่างๆ ในการทำอาหารกัน
5 เรื่องควรรู้ การใช้ห้องครัวปลอดภัย ไร้กังวล
5 เรื่องควรรู้ การใช้ห้องครัวปลอดภัย ไร้กังวล 1.หลีกเลี่ยงการนำสิ่งของไว้ใกล้เตาแก๊ส2.ใช้เครื่องตั้งเวลามาช่วยเตือน3.ตรวจสอบสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้า4.หลีกเลี่ยงการสัมผัสไอน้ำโดยตรง5.ทำความสะอาดห้องครัวอยู่เสมอ ความปลอดภัยในห้องครัวถือว่าเป็นเรื่องที่ “สำคัญมากๆ”