*เขียง (Cutting Board) และประเภทของเขียง*
เขียงเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญภายในห้องครัวที่ขาดไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะหั่น สับ ผัก ผลไม้หรือเนื้อสัตว์ก็ตามต้องใช้เขียงเพื่อใช้รองหั่นวัตถุดิบต่าง ๆ ส่วนการเลือกซื้อเขียงควรพิจารณาจากเขียงที่มีพื้นผิวเรียบ ไม่มีรอยขูด ทำความสะอาดง่าย ในศาสตร์ของเชฟ สีของเขียงก็มีความจำเป็นกับการทำอาหารเช่นกัน เพราะการหยิบอะไรมาใช้รวมกันอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนของอาหาร เดี๋ยวหั่นเนื้อสด หั่นผักสด ซึ่งอาจทำให้อาหารไม่สะอาด จนก่อให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วงได้