10 อาหารยอดนิยมในงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์

🥗10 อาหารยอดนิยมในงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์

🍽️การจัดเลี้ยงในรูปแบบบุฟเฟ่ต์นั้นมีจุดเด่นคือมีอาหารให้เลือกทานได้หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หรืออาหารหวาน อีกทั้งยังเลือกทานได้ตามปริมาณที่พอใจ เนื่องจากอาหารนั้นจะมีมาเติมให้เรื่อยๆ ซึ่งอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงในรูปแบบนี้ก็จะมีหลากหลายเมนูตามแต่ความเหมาะสม และการตัดสินใจของเจ้าภาพ ทั้งนี้เมนูอาหารยอดนิยมสำหรับการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ มีเมนูอะไรบ้างที่ได้รับความนิยม และตรงใจผู้อ่านหรือไม่มาดูกัน

1.ข้าวผัด

เมนูข้าวผัดประเภทต่างๆ นั้นเรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดนิยมสำหรับการจัดเลี้ยงในแทบทุกรูปแบบ รวมไปถึงการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ด้วย เนื่องจากข้าวผัดนั้นเป็นอาหารที่ทานได้ง่าย ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่มีรสจัด และสามารถทานร่วมกับเมนูอื่นๆ ที่จัดไว้ในงานเลี้ยงได้อย่างลงตัว ทำให้งานเลี้ยงแทบทุกงานจะเมนูข้าวผัดประเภทต่างๆ ไว้คอยบริการอยู่เสมอ ซึ่งเมนูข้าวผัดที่นิยมใช้สำหรับการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์นั้นจะเป็นข้าวผัดปู หรือข้าวผัดกุ้ง

2. น้ำพริกกะปิ

ถ้าเป็นการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ในตอนกลางวันซึ่งเจ้าภาพเน้นเมนูที่เป็นอาหารไทยแล้วนั้น เมนูน้ำพริกกะปิในรูปแบบต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่สามารถขาดได้เลย เพราะว่าเมนูนี้เป็นเมนูน้ำพริกที่ทานได้ง่าย ไม่มีรสเผ็ดจนเกินไป อีกทั้งยังสามารถทานร่วมกับเครื่องเคียงที่เป็นผักต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย หรือทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน

3. มัสมั่น

สำหรับมัสมั่นนั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นภายในประเทศไทย หรือต่างประเทศ ทำให้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรมีสำหรับการจัดบุฟเฟ่ต์อาหารไทย เพราะว่ามัสมั่นเป็นเมนูอาหารที่ปกติแล้วไม่ได้ทำทานกันบ่อยในครัวเรือน เนื่องจากมีกรรมวิธีการทำที่ต้องใช้เวลา อีกทั้งยังมีส่วนประกอบที่ค่อนข้างมากอีกด้วย เมื่อนำมาใช้ในงานเลี้ยงก็จะสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้ มัสมั่นที่นิยมใช้รับรองผู้ที่มาร่วมงานในการจัดเลี้ยงบุฟเฟต์นั้นจะเป็นมัสมั่นไก่

4. ปอเปี๊ยะกุ้ง

ปอเปี๊ยะกุ้งนั้นจัดว่าเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่ทางเจ้าภาพนิยมจะจัดมาในการเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ เพราะว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ทานง่าย ทานได้ทุกวัย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทานอาหารเบาๆ เพื่อรองท้อง หรือทานเล่นระหว่างรอทานอาหารเมนูอื่นๆ ภายในงาน อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ที่เด็กๆ ร่วมงานด้วยเป็นอย่างมาก ด้วยความกรอบของแป้ง ความอร่อยของเนื้อกุ้ง และความหวานของน้ำจิ้ม

5. ปลากะพงนึ่งมะนาว

สำหรับเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวนั้นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทางงเจ้าภาพนิยมนำมารับรองผู้ที่มาร่วมงานในการขัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงเป็นมื้อกลางวัน หรือเป็นมื้อเย็น เนื่องจากเมนูนี้เป็นเมนูปลาที่ทานได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่มาร่วมงานส่วนมาก ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักก็สามารถทานได้อย่างสะดวกใจ โดยเมนูนี้จะทานคู่กับข้าวสวย ข้าวผัด หรือทานเปล่าๆ ก็ได้ ซึ่งการเสิร์ฟเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวในงานเลี้ยงบุฟเฟต์นั้นจะไม่เสิร์ฟเป็นปลาทั้งตัวแบบงานเลี้ยงโต๊ะจีน แต่จะเสิร์ฟเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะที่สามารถตักไปทานได้สะดวก และจะเน้นไปที่เนื้อปลาส่วนลำตัว ไม่มีการเสิร์ฟหัวปลา หรือหางปลา

6. ต้มยำ

อาหารประเภทต้มยำนั้นเป็นอาหารที่เรียกได้ว่ามีรสชาติจัดจ้าน ถูกปากคนไทยส่วนมาก และเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทำให้อาหารประเภทนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่นิยมจัดไว้ในการเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ เพราะว่านอกจากจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของต้มยำแล้ว ยังเป็นเมนูที่จะช่วยตัดความเลี่ยน หรือความมันจากอาหารเมนูอื่นๆได้เป็นอย่างดี

โดยเมนูต้มยำที่ได้รับความนิยมในการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์นั้นส่วนมากจะเป็นต้มยำกุ้ง ต้มยำไก่ ต้มยำทะเลรวมมิตร

7. ต้มจืด

เมื่อมีเมนูที่รสชาติอย่างต้มยำแล้ว สิ่งที่การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ควรมีในไลน์อาหารนั่นคือเมนูต้มจืด เพราะว่าเมนูต้มจืดนั้นจัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทานได้ง่าย ทานได้ทุกคน สามารถช่วยตัดรสชาติที่จัดจ้านในเมนูอาหารอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเหมาะสมสำหรับผู้ที่มาร่วมงานซึ่งไม่ทานอาหารรสเผ็ดอีกด้วย สำหรับเมนูต้มจืดที่นิยมจัดไว้ในงานเลี้ยงแบบุฟเฟ่ต์นั้นก็จะเป็นต้มจืดประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นต้มจืดเต้าหู้หมูสับใส่วุ้นเส้น ซุปเยื่อไผ่น่องไก่ ต้มจืดหน่อไม้ซี่โครงหมูอ่อนเป็นต้น

8. หมูแดดเดียวทอด

เมนูอาหารทอดนั้นก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของอาหารที่ควรมีในการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ เพราะเป็นเมนูที่ผู้มาร่วมงานสามารถทานได้ง่าย ทางผู้เตรียมอาหารก็ทำได้สะดวก มีรสชาติมาตรฐาน อีกทั้งยังเข้ากับรสชาติของอาหารในเมนูต่างๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถทานได้ทั้งเป็นกับข้าว หรืออาหารทานเล่น ถ้าไม่สะดวกที่จะใช้หมูแดดเดียวทอดก็สามารถใช้เป็นไก่ทอด หรือปลาทอดแทนก็ได้

9. ปีกไก่อบซอสแดง

สำหรับปีกไก่อบซอสแดงนั้นก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยู่คู่กับการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์มาอย่างยาวนาน เนื่องจากเมนูนี้เป็นเมนูที่ผู้ร่วมงานสามารถทานได้ง่าย มีรสชาติกลมกล่อม ไม่ได้มีรสจัดจนเกินไป อีกทั้งยังเป็นเมนูที่หาทานได้ไม่ง่ายนัก ทำให้เป็นเมนูที่หมดเป็นอันดับแรกๆ เมื่อนำมาใช้จัดเลี้ยงนั่นเอง โดยปีกไก่อบซอสแดงนั้นจะเสิร์ฟคู่กับผักหลากหลายประเภทอย่างเช่นแครอท หรือบรอคโคลี่

10. สปาเก็ตตี้

เมนูสปาเก็ตตี้นั้นเรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารตะวันตกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ โดยเฉพาะการจัดบุฟเฟ่ต์แบบอาหารตะวันตก หรือแม้แต่การจัดบุฟเฟ่ต์อาหารไทยก็สามารถนำเมนูนี้มาเพื่อสร้างความหลากหลายของไลน์อาหารได้เป็นอย่างดี โดยสปาเก็ตตี้ที่นิยมเสิร์ฟในการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์นั้นจะเป็นสปาเก็ตตี้ที่ลวกเส้น และน้ำราดมาแยกกัน โดยจะเป็นสปาเก็ตตี้กับน้ำราดที่เป็นเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ อย่างเช่นไก่สับ เนื้อสับ หมูสับ ซึ่งเจ้าภาพสามารถเลือกจัดเตรียมไว้ได้ตามความเหมาะสม

จะเห็นได้ว่าเมนูอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์นั้นมีความหลากหลาย ครอบคลุมอาหารทุกประเภท ทำให้การจัดเลี้ยงในรูปแบบนี้เป็นที่นิยม และผู้มาร่วมงานค่อนข้างจะชื่นชอบ เนื่องจากมีอาหารให้ได้ลองชิมหลายประเภท และทานได้ในปริมาณที่ไม่จำกัด ซึ่งบทความเรื่อง “10 อาหารยอดนิยมในงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์” เป็นเพียงการให้คำแนะนำถึงจุดเด่นของอาหารที่ได้รับความนิยมเท่านั้น เมื่อต้องการจัดงานสามารถเลือกอาหารในเมนูต่างๆ ได้เองตามความเหมาะสม

ที่มา : 3minutesfood

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *