“โภชนาการแนะนำผู้ป่วยเบาหวาน”
“โภชนาการแนะนำผู้ป่วยเบาหวาน”
กลุ่มที่1 – ข้าวแป้งอาหารเส้น
ควรหลีกเลี่ยงการกินข้าว แป้ง ที่ผ่านกระบวนการขัดสี เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ และควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมโดยเลือกชนิดที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมนิล
กลุ่มที่2 – ผักชนิดต่างๆ
ทานผักวันละ3-4ทัพพี ทั้งผักสดและผักสุก โดยเฉพาะผักใบเขียว
กลุ่มที่3 – ผลไม้
ทานผลไม้ 1 ชนิด/มื้อ วันละ 2 – 3 ครั้ง หลังอาหาร ควรเลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลไม่สูงมาก เช่น แอปเปิลเขียว สาลี่หอม สาลี่น้ำผึ้ง ฝรั่ง
กลุ่มที่4 – เนื้อสัตว์
รับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และไม่ติดหนัง และรับประทานไข่ไม่เกิน 1 ฟอง/วัน แต่หากผู้ป่วยมีไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดสูง แนะนำหลีกเลี่ยงไข่แดง หรือทานไข่ได้ 2-3 ฟอง/สัปดาห์
กลุ่มที่5 – ไขมัน
ไขมันควรได้รับวันละ 1 ช้อนชา ควรเลือกน้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอกแทนน้ำมันหมู
กลุ่มที่6 – นม
ควรดื่มนมไม่เกินวันละ 1 – 2 แก้ว หรือประมาณ 250–500 มิลลิลิตร และควรอ่านฉลากโภชนาการทุกครั้งก่อนเลือกดื่มนม เพื่อควบคุมไม่ให้บริโภคน้ำตาลเกินความจำเป็น และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ