ชาจากพืช
ชาเป็นเครื่องดื่มที่คนไทยนิยมบริโภค ไม่ว่าจะเป็นการดื่มร้อนหรือเย็น เพราะนอกจากการดื่มชาเพื่อความอร่อย ช่วยดับกระหายแล้ว ยังมีรสชาติที่หลากหลายให้เลือกดื่มอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นชาที่ได้จากพืชผัก ผลไม้ ดอกไม้หลากหลายชนิด ที่เรียกว่า
“ชาจากพืช” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากส่วนต่าง ๆ ของพืช ได้แก่ ผล เนื้อผล เนื้อในผล เนื้อในเมล็ด จาว เปลือก ต้น ลำต้น ทั้งต้น ต้นอ่อน ยอดอ่อน ช่อดอกอ่อน หัว เหง้าหรือลำต้นใต้ดิน ราก เถา ใบ ดอก กลีบดอก กลีบเลี้ยง เมล็ด ที่ผ่านกระบวนการทำให้แห้ง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำไปบริโภคโดยการต้มหรือชงกับน้ำ จะต้องไม่มีการปรุงแต่งกลิ่น รส ด้วยวัตถุอื่น เช่น น้ำตาล เกลือ เครื่องปรุงรสต่าง ๆ รวมทั้งวัตถุเจือปนอาหาร
ตัวอย่างวัตถุดิบสำหรับชาจากพืช เช่น มะตูม กระเทียม หอม ขิง ข่า มะกรูด ตะไคร้ ผักโขม ผักชี สับปะรด ขนุน มะม่วงหาวมะนาวโห่ องุ่น บัวบก กะเพรา โหระพา ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย เก๊กฮวย มะลิ ลาเวนเดอร์ กุหลาบ บัว ดาวเรือง โสมเกาหลี เป็นต้น