กะทิธัญพืชเพื่อสุขภาพ ดีอย่างไร ?
กะทิธัญพืชเพื่อสุขภาพ ดีอย่างไร ?
ไขมันอิ่มตัวต่ำกะทิธัญพืชดีต่อสุขภาพเพราะมีองค์ประกอบไขมันที่ดีกว่ากะทิมะพร้าวทั่วไป เพราะผลิตจากน้ำมันรำข้าวซึ่งเป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวจึงทำให้มีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำกว่ากะทิมะพร้าว 4 เท่า กะทิธัญพืชจึงไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
และยังมีประโยชน์ดังนี้
ไม่มีไขมันทรานส์
ไม่มี คอเลสเตอรอล
มีวิตามินอีสูง
ไขมันอิ่มตัวต่ำกว่ากะทิมะพร้าว 4 เท่า
กะทิธัญพืช มีกี่แคล
เนื่องจากกะทิธัญพืชทำจากน้ำมันรำข้าวจึงให้พลังงานเทียบเท่ากับไขมันทั่วไปหรือใกล้เคียงกับกะทิจากมะพร้าว คือ 2 ช้อนโต๊ะ (30 มล. )ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี่ แต่มีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำกว่ากะทิมะพร้าว
ควรทานอย่างไร
แนะนำให้ใช้ในกรณีทดแทนเมนูคาวหวานที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เช่น แพนง แกงเขียวหวาน ต้มข่าไก่ บัวลอยกะทิ สหริ่ม ลอดช่อง เป็นต้น
เนื่องจากกะทิธัญพืชให้พลังงานเทียบเท่ากับการทานไขมัน จึงแนะนำให้ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะหากทานมากเกินไปอาจทำให้ได้รับพลังงานเกินในแต่ะวัน ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้