เอลนีโญ่ VS ลานีญ่า
เอลนีโญ่ VS ลานีญ่า เปรียบเสมือนคู่หูจอมป่วนในมหาสมุทรแปซิฟิก เกิดขึ้นบริเวณเส้นศูนย์สูตร ส่งผลต่อการไหลเวียนของน้ำและกระแสลม ก่อให้เกิดสภาพอากาศสุดขั้วบนโลกใบนี้ ดังนั้น ในวันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 2 คู่หูจอมป่วนโลกใบนี้กัน
เอลนีโญ่ VS ลานีญ่า เปรียบเสมือนคู่หูจอมป่วนในมหาสมุทรแปซิฟิก เกิดขึ้นบริเวณเส้นศูนย์สูตร ส่งผลต่อการไหลเวียนของน้ำและกระแสลม ก่อให้เกิดสภาพอากาศสุดขั้วบนโลกใบนี้ ดังนั้น ในวันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 2 คู่หูจอมป่วนโลกใบนี้กัน
หลักการเลือกซื้ออาหารสด หมดห่วงเรื่องสุขภาพ 1. เนื้อหมู ควรเลือกเนื้อที่มีสีชมพูอ่อน หนังเกลี้ยงเกลา ไม่มีกลิ่นเหม็น มันมีสีขาว ไม่มีเม็ดสาคู 2. เนื้อวัว ควรเลือกเนื้อที่มีสีแดงสด หากมีสีเขียวคล้ำแสดงว่าไม่สด ไม่มีกลิ่นเหม็น มันมีสีเหลือง ไม่มีเม็ดสาคูที่เป็นตัวอ่อนของพยาธิ 3. เนื้อไก่ ควรเลือกเนื้อที่มีสีชมพู หนังเต่งตึง ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีสีเขียวช้ำ 4. ปลา ควรเลือกเนื้อไม่เละ ตาใส เกล็ดต้องสดใสเป็นมันเงา หนังควรจะมีเมือกทั้งตัว เหงือกปลามีสีแดงสด 5. กุ้ง ควรเลือกกุ้งที่สด หัวต้องติดกับตัวแน่น เนื้อแข็ง ตาใส เปลือกใส ไม่มีกลิ่นเหม็นคล้ายแอมโมเนียกุ้ง 6. หอย ควรเลือกเปลือกหอยปิดสนิท เคาะเป็นเสียงทึบ หอยที่แกะแล้วต้องมีสีสด ไม่มีเมือกและกลิ่นเหม็น
ด้วยกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ส้มจึงน่าจะเป็นผลไม้ที่ใครหลายคนรู้จักกันดี แต่นอกจากสิ่งเหล่านี้แล้ว หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าประโยชน์ของส้มก็ถือว่ามีความโดดเด่นเช่นกัน เนื่องจากส้มเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพของผู้รับประทานในหลายด้าน ได้แก่ 1. เสริมสร้างความแข็งแรงให้ภูมิคุ้มกัน 2. ดีต่อสุขภาพผิว 3. ดีต่อหัวใจ 4. ดีต่อระบบขับถ่าย 5. อาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไต 6. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจาง 7.ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิด
ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือน ประจำวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2567 (-)โต๊ะจีน (Classic Chinese) : เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงที่ได้นั่งทาน โดยสามารถจัดได้ตั้งแต่โต๊ะจีน 6, 8, 10 และ 12 คน ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเจ้าภาพหรือผู้จัดงาน (-)ซิทดาวน์ ดินเนอร์ (Sit down Dinner) : เป็นรูปแบบที่นิยมในตะวันตก เป็นโต๊ะยาวและมีอาหารจัดเลี้ยงจัดเสิร์ฟเป็นเซ็ทเมนู (-)ค็อกเทล (Cocktail) : มีความหรูหรา และเป็นการจัดเสิร์ฟที่มีเมนูให้เลือกหลากหลายในปริมาณที่ไม่มากเกินไปช่วยให้ผู้เข้าร่วมชิม ลิ้มรส ความอร่อยได้แบบเต็มที่ เน้นเรื่องของบรรยากาศ
🍗 เนื้อสัตว์ เนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ทานร่วมกับผักใบเขียว ช่วยให้ดูดซับธาตเหล็กได้ดี 🍳ไข่ ไข่แดงจะมีธาตเหล็กมากกว่าไข่ขาว กินได้ทุกวัน เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดธาตุเหล็ก 🥦 ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า ตำลึง บรอกโคลี และควรกินร่วมกับ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงจะช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดียิ่งขึ้น 🍤 อาหารทะเล เช่น หอยแครง หอยแมลงภู่ กุ้ง ปลาทูน่าไข่แดง เด็กวัยเรียน และผู้ที่ไม่มีปัญหาสุขภาพควรกินเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ขาดธาตุเหล็ก ธาตุเหล็ก จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย และช่วยในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด ประโยชน์ของธาตุเหล็กนั้นมีมากมาย เช่น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยเรื่องการนอนหลับ และดีต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ธาตุเหล็กสามารถพบได้ทั่วไปในอาหาร💪
ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาอาชีพผู้ประกอบอาหารไทยโรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ) โรงเรียนการเรือน เป็นองค์กรที่ได้รับการรับรองฯกระทรวงแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน หน่วยงานสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานให้เป็นศูนย์ทดสอบที่มีหน้าที่รับรองมาตรฐานฝีมือแรงงานสาขา อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ตามใบอนุญาตเลขที่ กท.0022.1/2565 ทั้งนี้จึงมีแผนการจัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติในสาขาอาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1และระดับ 2 ที่ได้รับการรับรองฯจากทางกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในอาชีพได้เข้าถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการเข้าร่วมการทดสอบฯซึ่งส่งผลให้เกิดการพัฒนาศักยภาพและเป็นการประชาสัมพันธ์ให้สาธารณะชนได้เข้าใจระบบการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานฯมากยิ่งขึ้นอีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศไทยตามนโยบายการสนับสนุนฯของทางกระทรวงแรงงาน
กรรมวิธีการทำซาลาเปา มี 3 แบบ ได้แก่1.การทำแป้งซาลาเปาแบบขั้นตอนเดียว (Straight Dought Method)2.การทำแป้งซาลาเปา 2 ขั้นตอน (Sponge Dough Method)3.การทำซาลาเปาหน้าแตก