“สุขภาพดีง่าย​ ๆ​​ ด้วยสูตร 2:1:1”

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้​
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ
โรงเรียนการเรือน​ ประจำวันที่ 13 สิงหาคม 2566

“สุขภาพดีง่าย​ ๆ​​ ด้วยสูตร 2:1:1”

“2:1:1” เป็นการกำหนด ปริมาณอาหารที่เหมาะสมโดยการแบ่งสัดส่วนของจานออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กันและแบ่งประเภทอาหารที่จะใส่ลงไปในจานเป็น ผัก 2 ส่วน เนื้อสัตว์ 1 ส่วน และ ข้าวหรือธัญพืช 1 ส่วน

ทำไมการกิน 2:1:1 ถึงลดพุงลดโรค(!)

– การกิน 2:1:1 ใน 1 มื้อ จะให้พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรี่ ช่วยลดพลังงานในแต่ละวันลงได้ 500 กิโลแคลอรี่ (1​ สัปดาห์ลดน้ำหนักลงได้ ครึ่งกิโลกรัม)
– การกินแบบ 2:1:1 จะได้ปริมาณผักใน 1 มื้อ 100-200 กรัม และหากกิน 3 มื้อควบคู่กับผลไม้จะได้ปริมาณรวมไม่น้อยกว่า​ 400​ กรัม ตามข้อแนะนำขององค์การอนามัยโลกซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง​(NCDs) ได้
-ในหนึ่งจาน 4 ส่วนให้มีผัก 2 ส่วน เพราะมีใยอาหารทำให้อยู่ท้อง เพิ่มวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงและทำงานได้อย่างปกติ ข้าวหรือแป้ง 1 ส่วน จะช่วยให้พลังงานที่สำคัญแก่ร่างกายแต่ก็ย่อยง่ายย่อยเร็วทำให้อิ่มเร็วสักพักต้องหิวอีก จึงต้องกินเนื้อสัตว์ 1​ส่วน เพราะเนื้อสัตว์นั้นย่อยยากจึงอยู่ในกระเพาะนาน ก็จะหนักกระเพาะกว่าทำให้ไม่หิวเร็ว ดังนั้นสัดส่วนที่ควรกินใน 1 จานจึงเป็น 2:1:1 ที่ต้องกินในหนึ่งมื้อ

(*)(*)ควรกินแบบ 2:1:1 ร่วมกับการมีกิจกรรมทางกายที่เพิ่มขึ้นจะช่วยลดพุงได้เร็วขึ้น