“อาหารหมักและอาหารดองแตกต่างกันอย่างไร?”

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2566

“อาหารหมักและอาหารดองแตกต่างกันอย่างไร?”

– อาหารหมักคืออะไร ?
… การถนอมอาหารโดยการอาศัยจุลินทรีย์ที่ดีเข้ามาเกี่ยวข้อง(ยีสต์ แบคทีเรีย รา)
– อาหารดองคืออะไร ?
… การถนอมอาหาร โดยการแช่ในน้ำที่มีส่วนผสมต่างๆ ไม่มีจุลินทรีย์เข้ามาเกี่ยวข้อง
– อาหารหมัก เกิดจาก ?
… การหมักด้วยน้ำตาล หรือเกลือ และหัวเชื้อจุลินทรีย์ (ใช้ระยะเวลานาน)
– อาหารดอง เกิดจาก ?
… อาหารสดแช่ในน้ำ + น้ำตาล หรือเกลือ หรือน้ำส้มสายชู (ใช้ระยะเวลาสั้น)
– ประโยชน์ของอาหารหมัก
… ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินและสารอาหารได้ดีขึ้น ปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหารและช่วยในเรื่องการขับถ่าย อาหารที่ใช้การหมักเป็นที่นิยม
… กิมจิ,โยเกิร์ต,มิโซะ,คอมบูชา,นัตโตะ
– ประโยชน์ของอาหารดอง
… เป็นการถนอมอาหารที่ใช้เวลาสั้น ทำให้อาหารบริโภคง่ายขึ้น เช่น นิ่มขึ้น หรือลดความฝาด ขม และเผ็ด อาหารที่ใช้การดองเป็นที่นิยม
… แตงกวาดอง,มะม่วงดอง,ปูไข่ดอง,ขิงดอง,พริกดอง