ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 25 สิงหาคม 2566
การห่อขนมไทย โดยใบตอง
– การห่อทรงสูง ตัดใบตองให้รีเรียวแแหลม หรือเรียกอีกอย่างว่า “ห่อทรงพระ” ใช้ในการห่อที่ต้องการให้ดูทรงสวย อาทิเช่น ขนมใส่ไส้ ขนมตาล ขนมกล้วย
– การห่อทรงเตี้ย ห่อภาชนะบรรจุปิดมิดชิดด้วยไม้กลัดที่ทำจากทางมะพร้าวจำพวกขนมถาดตัดชิ้น อาทิเช่น ขนมหม้อแกง ขนมชั้น ขนมเปียกปูน และข้าวเหนียวหน้าต่างๆ
– การห่อเปิดหน้า เป็นการห่อแบบพับ โดยวางขนมตรงกลางใบตองแล้วห่อด้านข้าง พับปลายใบตองเก็บใต้ฐาน ไม่ต้องใช้ไม้กลัด ใช้ห่อข้าวเหนียวหน้าต่างๆ เปิดให้เห็นเด่นชัดว่าเป็นข้าวเหนียวหน้าอะไร อาทิเช่น หน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง หน้าสังขยา หน้าไข่แมงดา
– การห่อขนมเทียน เป็นการห่อแบบพับทรงเจดีย์ นอกจากความสวยงามของรูปทรงยังมีนัยยะทางศาสนา เปรียบขนมเทียนเหมือนแสงเทียน บ้างว่าเหมือนเจดีย์ จึงใช้เป็นขนมในงานมงคลหรือเทศกาลงานบุญ
– การห่อข้าวต้มมัด เป็นการห่อยกมุม ซึ่งคนสมัยก่อนยังเชื่อว่า หากคู่รักนำข้าวต้มมัดไปทำบุญในวันเข้าพรรษา จะครองรักคู่กันยาวนาน