อะโวคาโด (Avocado) ผลไม้มากประโยชน์

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 26 สิงหาคม 2566
 
อะโวคาโด (Avocado) ผลไม้มากประโยชน์
อะโวคาโด (Avocado) เป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องราคาสูง
แต่คุณประโยชน์ก็สูงไม่แพ้กันเลย
คุณค่าโภชนาการและสารอาหารในอะโวคาโด 100 กรัม (ประมาณ ½ ลูก)
พลังงาน 160 กิโลแคลอรี
ไขมันทั้งหมด 15 กรัม ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) 10 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 9 กรัม ซึ่งเป็นใยอาหาร 7 กรัม
โปรตีน 2 กรัม
วิตามินและแร่ธาตุสูง เช่น
วิตามินบี ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา
วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
วิตามินเค ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด
วิตามินอี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบในร่างกาย โฟเลท ป้องกันภาวะซีดโลหิตจาง โพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต เป็นต้น
ตัวอย่างเมนู…อะโวคาโดแสนอร่อย
อะโวคาโดผลสด: แนะนำให้กินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เกินครึ่งลูกต่อครั้ง
อะโวคาโดปั่นนมสด: ปั่นกับอะโวคาโด กับนมสด นมพร่องมันเนย หรือนมถั่วเหลือง
สลัดผักใส่อะโวคาโด: นอกจากผักสลัดต่างๆ เช่น ผักคอท เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค เติมอะโวคาโดเพื่อเพิ่มพลังงานและไขมันดีอีกเล็กน้อย
แซนวิซไข่อะโวคาโด: นำอะโวคาโดมาผสมกับไข่ต้ม ปรุงรสด้วยโยเกิร์ต น้ำมะนาว พริกไทยและเกลือเล็กน้อย ทาลงบนขนมปังโฮลวีท