ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 4 ตุลาคม 2566
ผักพื้นบ้านของไทยเรานอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังมีฤทธิ์ในการเป็นสมุนไพร โดยมีสรรพคุณทางยา ซึ่งแพทย์แผนไทยได้ให้ความสำคัญต่อรสของผักพื้นบ้านอันแสดงถึงสรรพคุณต่าง ๆ ดังนี้
– ผักที่มีรสขม ช่วยบำรุงโลหิต เจริญอาหาร ระบายท้อง
– ผักที่มีรสหวาน ช่วยทำให้ชุ่มชื้น บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย
– ผักที่มีรสเปรี้ยว ช่วยขับเสมหะ ช่วยระบาย
– ผักที่มีรสหอมเย็น ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น แก้อ่อนเพลีย
– ผักที่มีรสฝาด ช่วยสมานแผล แก้ท้องร่วง บำรุงธาตุ
– ผักที่มีรสมัน ช่วยบำรุงเส้นเอ็น เป็นยาอายุวัฒนะ
– ผักที่มีรสเผ็ดร้อน ช่วยแก้ท้องอืด แก้ลมจุกเสียด ขับลม บำรุงธาตุ