การจัดการน้ำมันที่เหลือใช้ในการทำอาหาร ด้วยการนำกลับมาใช้ใหม่

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้​ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2566
หลังจากการทำอาหารเกือบทุกครั้งมักจะมีสิ่งหนึ่งเหลือทิ้งเอาไว้
นั่นก็คือ “น้ำมันที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว” หากน้ำมันเหล่านี้ถูกเทลงท่อน้ำทิ้งไปเลยจะส่งผลให้เกิดน้ำเน่าเสีย
เราจะจัดการกับมันอย่างไรดี???
การจัดการน้ำมันที่เหลือใช้ในการทำอาหาร ด้วยการนำกลับมาใช้ใหม่
วิธีจัดการน้ำมันที่ใช้แล้ว
1. ทิ้งไว้ให้เย็น
หลังจากผ่านการประกอบอาหารใหม่ๆ ควรตั้งทิ้งไว้ให้เย็นตัวลงก่อนสัก 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำไปสู่ขั้นตอนอื่น
2. กรองน้ำมันใส่ภาชนะ
กรองน้ำมันเพื่อเอาเศษอาหารหรือสิ่งสกปรกออกก่อนใส่ภาชนะสำหรับจัดเก็บ
3. แช่ในช่องฟรีช
การแช่ในช่องฟรีช จะทำให้น้ำมันแข็งตัวจากความเย็น เพื่อสะดวกต่อเวลานำไปทิ้งหรือนำมาใช้ใหม่
4. กำจัดทิ้ง
ใส่ในภาชนะที่ปิดสนิทแล้วนำไปทิ้งรวมกับขยะทั่วไปเพื่อนำไปกำจัดด้วยวิธีการเผา
เมื่อจัดการเรียบร้อย นอกจากนำไปทิ้งยังสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่
1. นำกลับมาใช้ประกอบอาหารใหม่
ควรใช้ซ้ำเพียงหนึ่งหรือสองครั้งเท่านั้น และก่อนนำมาใช้ควรเช็คก่อนหากมีกลิ่นแปลกๆ ควรนำทิ้งไม่นำกลับมาใช้
2. ทำเป็นอาหารสัตว์เลี้ยง
เช่น หมูและไก่ โดยนำมาผสมกับขนมปัง ข้าวหรือธัญพืช
3. นำไปทำสารหล่อลื่น
เช่น ทำสบู่ แต่น้ำมันที่ใช้ต้องทำให้สะอาดก่อนจึงจะสามารถนำมาร่วมกระบวนผลิตสบู่ได้
4. นำไปเป็นน้ำมันหล่อลื่น
5. ใช้แทนน้ำมันตะเกียง
การนำน้ำมันที่ใช้แล้วไปเททิ้งเลยมันอาจจะง่ายและสะดวกต่อตัวเรา แต่หากยอมเสียเวลาสักนิด เราจะสามารถเปลี่ยนสิ่งที่ต้องทิ้งเหล่านี้ ให้เป็นสิ่งที่นำไปใช้ประโยชน์ใหม่ได้ และยังเป็นการลดภาระให้แก่สิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่ง