ประโยชน์ของเปลือกเนื้อขาวของแตงโม

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566
เคยไหม ที่ทุกครั้งที่ทานแตงโมจะไม่ยอมทานส่วนที่เป็นส่วนสีขาวที่อยู่ระหว่างเนื้อและเปลือกของแตงโม?
ถึงแม้เราจะกินเนื้อแตงโมด้านในจนหมด แต่เราก็ยังเหลือส่วนนี้และทิ้งเป็นขยะเศษอาหาร(Food Waste)อยู่ รู้หรือไม่ว่าเนื้อขาวติดกับเปลือกแตงโมตรงนี้ มีสรรพคุณและประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก อุมดมไปด้วยน้ำและใยอาหาร เพียงแค่ชิ้นเล็กๆ 1 ลูกบาศก์นิ้ว ก็ให้พลังงานถึง 1.8 กิโลแคลอรี่ ทำให้เมื่อทานไปแล้วอยู่ท้อง และกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดี จึงเหมาะที่จะเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก ช่วยขับปัสสาวะ ส่งผลดีต่อไต และยังมีกรดซิทรูลีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย และเมื่อกรดซิทรูลีนทำปฏิกิริยากับเอมไซม์ในร่างกาย จะเกิดเป็นกรดอมิโนอาร์จินิน ทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายและคลายตัว การไหลเวียนของเลือดจึงดีขึ้น
ทั้งนี้ควรบริโภคแต่พอให้เหมาะสมกับร่างกาย และทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการเพื่อร่างกายที่แข็งแรง