ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้​ โรงเรียนการเรือน​
ประจำวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566
ผัก ผลไม้ 5 สี
สีของผักและผลไม้เป็นสีที่สวยงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า สารพฤกษาเคมี phytochemical หรือ Phytonutriens เป็นสารอาหารที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ ต้องได้รับจากพืชเท่านั้น โดยเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อม กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อ และการเกิดโรคต่างๆได้ ผักและผลไม้จะมีสีที่แตกต่างกันไป ซึ่งแต่ละสีก็ให้คุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน เช่น
1.สีขาว/สีน้ำตาลอ่อน ช่วยลดอาการอักเสบ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด
2.สีเหลือง/ส้ม ช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย บำรุงสายตา
3.สีแดง ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งตามอวัยวะต่างๆในร่างกาย
4.สีม่วง/น้ำเงิน ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง
5.สีเขียว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ ชะลอการเสื่อมของเซลล์ ขจัดฮอร์โมน ต่อต้านโรคมะเร็ง ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ทำให้ผิวพรรณดี