” วิธีการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ “

ข้อมูลประชาสัมพันธ์ข่าวสารโรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (Onepage) ประจำวันศุกร์ที่ 21 เดือนกรกฎาคม 2566

” วิธีการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ ”
1. เนื้อหมู เนื้อวัว เลือกที่มีสีแดงธรรมชาติ ไม่ช้ำเลือด ไม่มีกลิ่นบูด ไม่มีเม็ดสาคู (ตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด) หมูบดเลือกหมูเนื้อแดง
2. เป็ดไก่ เลือกที่เนื้อแน่น สะอาด ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีกลิ่นเหม็น
3. ปลา เลือกที่มีเหงือกแดงสดใส เนื้อแน่น กดไม่เป็นรอยบุ๋ม ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีกลิ่นเหม็น
4. กุ้ง เลือกที่มีเนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็น หัวกุ้งต้องติดแน่น ไม่หลุดออก ครีบและตัวเป็นมันใส
5. หอย เลือกที่ปากหุบแน่น เมื่อวางทิ้งไว้ ปากจะอ้าออกและหุบไว้แน่นสนิท หอยที่แกะเปลือกออกแล้ว ต้องมีสีสดใส เนื้อไม่ยุ่ย
6. ปู เลือกที่มีสีเขียวเข้ม หนัก ตาใส กลางหน้าอกแข็ง กดไม่ลง ไม่ยุบง่าย ถ้าต้องการซื้อปูไข่เลือกตัวเมีย มีฝาปิดหน้าอกใหญ่ ถ้าต้องการซื้อปูเนื้อ ให้เลือกตัวผู้ มีฝาปิด หน้าอกเรียวเล็ก