ความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยว เชื่อกันว่าเป็นของคนจีน ในช่วงปลายสมัยอยุธยา มีหลักการทั่วไปในการปรุงที่ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการปรุงน้ำซุปให้มีรสชาติกลมกล่อม หอมหวานจากการเคี่ยวเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวสไตล์สวนดุสิต คือการเลือกใช้วัตถุดิบที่ใช้เป็นลูกชิ้นปลาจากจังหวัดสมุทรสงคราม และน้ำซอสที่มีรสชาติกลมกล่อม
ที่มา : หนังสือเมนูอาหารจานเดียว ยอดนิยมของนักศึกษามหาวิทยาลัยสวนดุสิต