” ไก่ทอดเกาหลี ” (Korean fried chicken, KFC)

ข้อมูลประชาสัมพันธ์ข่าวสารโรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (Onepage) ประจำวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2566

” ไก่ทอดเกาหลี ” (Korean fried chicken, KFC) มักเรียกว่า ชีคิ่น เป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน มีต้นกำเนิดมาจากไก่ทอดสไตล์อเมริกัน แต่มีความแตกต่างกันเล็กน้อย คือ ไก่ที่นำมาทอดจะใช้ไก่ขนาดเล็กหรือกลาง ซึ่งเนื้อจะนุ่ม โดยจะนำไก่มาปรุงรสด้วยเครื่องเทศ น้ำตาล เกลือ และชุบแป้งเพียงเล็กน้อย และนำไปทอดจนผิวแห้งกรอบ หลังจากทอดแล้วจะเสิร์ฟทันที หรือเคลือบด้วยซอสรสชาติต่างๆ ให้ทั่วผิวไก่ทอด เสิร์ฟพร้อมหัวไชเท้าดองสีขาวหรือกะหล่ำปลีหั่นฝอยที่ราดด้วยซอสมะเขือเทศผสมมายองเนส ที่เรียกว่า “เคโยเนส” หรือรับประทานแกล้มกับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เช่น เบียร์ โซจู ก็ได้