“โยเกิร์ต (Yogurt )”

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน ประจำวันที่ 6 สิงหาคม 2566

“โยเกิร์ต (Yogurt )”

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนมสด นมพร่องมันเนยหรือนมถั่วเหลือง โดยการใช้แบคทีเรียแลคโตบาซิลัส เอซิโดซิส และสเตรปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัส เป็นหลัก ใส่ลงไปหมักผลิตภัณฑ์นมต่างๆ ทำให้มีภาวะกรดและมีรสเปรี้ยว

นมเปรี้ยว มี 2 ชนิด คือ ชนิดแรกเป็นนมเปรี้ยวที่มีลักษณะเป็นน้ำคล้ายเครื่องดื่ม อีกชนิดหนึ่งเป็นนมเปรี้ยวที่มีลักษณะเหลวข้นที่เรียกว่า “ โยเกิร์ต “

นมเปรี้ยวทำหน้าที่เป็นโปรไบโอติกที่ยอดเยี่ยมและมีแบคทีเรียชนิดดีช่วยในการย่อยอาหาร ลดการอักเสบในลำไส้ และรักษาอาการปวดท้องได้อีกด้วย นมเปรี้ยวอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง นมเปรี้ยวสามารถป้องกันการสะสมของคอร์ติซอในร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง