ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน ประจำวันที่ 7 สิงหาคม 2566
“เนื้อสัตว์แปรรูป (Processed Meat)”
การแปรรูปเนื้อสัตว์ เป็นการทำให้เนื้อสดถูกเปลี่ยนสภาพไปจากเดิมโดยใช้วิธีการเพียงวิธีใดวิธีหนึ่งหรือหลายๆวิธีร่วมกัน เช่น การหั่น การสับละเอียด การใช้เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส การใช้วัตถุเจือปนในอาหาร การบด การหมักเกลือ การรมควัน การทำให้สุก การแช่เย็นและการแช่แข็ง เป็นต้น เพื่อเปลี่ยนเนื้อให้เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมรับประทาน และเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาเนื้อสัตว์อีกด้วย ตัวอย่างเนื้อสัตว์แปรรูป ได้แก่ แฮม เบคอน กุนเชียง แหนม ไส้กรอกอีสาน หมูยอ ลูกชิ้น ไส้กรอกชนิดต่างๆ เป็นต้น