ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ
โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2566
10 น้ำสมุนไพร เมนูยอดฮิต ประโยชน์เยอะ
สภาพอากาศที่ร้อนแบบทุกวันนี้ นอกจากไอศกรีมเย็นๆ ช่วยคลายร้อนแล้ว หลายคนมักจะดื่มน้ำอัดลม เพราะมีรสชาติหวานซ่า ดื่มแล้วเย็นชื่นใจ แต่การดื่มน้ำอัดลมมากเกินไปก็ทำให้เกิดโทษเช่นกัน ทั้งโรคกระดูกพรุน โรคอ้วน รวมถึงท้องอืด แน่นท้อง ฉะนั้น หากเราหันมาดื่ม “น้ำสมุนไพรไทย” นอกจากจะช่วยคลายร้อนได้ดีกว่าน้ำอัดลมแล้ว ยังมีประโยชน์ อร่อย และหวานเย็นชื่นใจอีกด้วย ซึ่งวันนี้ ขอนำเสนอ 10 เมนูน้ำสมุนไพรยอดฮิตคลายร้อน ดังนี้
1.น้ำเก็กฮวย : ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ เป็นยาช่วยย่อย มีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ
2.น้ำใบบัวบก : ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ทำให้สดชื่น แก้อักเสบหรือช้ำใน เป็นยาบำรุง ขับปัสสาวะ มีวิตามินและแคลเซียมในปริมาณสูง
3.น้ำมะตูม : เป็นยาระบายขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะ และแก้อาการร้อนในได้ดี
4.น้ำตะไคร้ : ตะไคร้มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี ลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย
5.น้ำใบเตย : น้ำใบเตยนอกจากจะมีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มความสดชื่นแล้ว ยังสามารถช่วยบำรุงหัวใจ ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต และยังช่วยให้ชุ่มคอได้อีกด้วย
6.กระเจี๊ยบ : ดื่มแล้วให้ความสดชื่น แก้กระหาย ช่วยแก้ไอ กำจัดเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆ
7.กระชายผสมน้ำผึ้งมะนาว : ช่วยบำรุงกระดูก ป้งอกันโรคกระดูกพรุน บำรุงสมอง บำรุงตับไต ปรับสมดุลของความดันโลหิต เสริมภูมิต้านของร่างกาย
8.น้ำว่านหางจระเข้ : ในวุ้นของว่านหางจระเข้มีสารสำคัญออกฤทธิ์สมานแผล ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ที่อยู่รอบๆ แผล ช่วยบำรุงร่างกายเนื่องจากการอ่อนเพลียพักผ่อนน้อย และช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นปรกติ
9.น้ำอัญชันผสมน้ำผึ้งมะนาว : น้ำอัญชันมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนเลือด และช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ
10.น้ำขิง : น้ำขิงมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด บรรเทาอาการคลื่นไส้ ลดปวดประจำเดือน และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก