ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ
โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 18 สิงหาคม 2566
“อาหารเป็นพิษ โรคฮิตที่มากับอาหาร ดูแลและป้องกันอย่างไร?”
อาหารเป็นพิษ เป็นโรคที่มักจะเกิดในช่วงที่อากาศร้อน (ฤดูร้อน) ซึ่งสภาพอาการนั้นส่งผลกระทบต่ออาหารทำให้บูดเร็วขึ้นและอาจมีเชื้อโรคเกิดขึ้นได้ง่าย รวมทั้ง การรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือสารพิษที่มาจากพืชและสัตว์ จึงทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ ดังนั้นเราจึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษในการรับประทานอาหาร
อาการของอาหารเป็นพิษ
-ท้องเสีย
-คลื่นไส้ อาเจียน
-ปวดท้อง
-มีไข้
การป้องกันอาหารเป็นพิษ
-ล้างมือด้วยสบู่
-ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดอยู่เสมอ
-รับประทานอาหารที่ปรุงสุก
-ดื่มน้ำ น้ำแข็งที่สะอาด
-หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆหรืออาหารค้างคืน
วิธีรักษาเมื่อเกิดอาการอาหารเป็นพิษ
..รักษาตามอาการ ดื่มน้ำเกลือแร่ (ORS) พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการรุนแรงควรรีบพาไปพบแพทย์ทันทีเพื่อป้องกันภาวะช็อกจากอาการขาดน้ำ