ต้อนรับอย่างไรให้ลูกค้าประทับใจ” (ribbon heart)

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ
โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 22 สิงหาคม 2566

“ต้อนรับอย่างไรให้ลูกค้าประทับใจ” (ribbon heart)

“การต้อนรับ” ถือเป็นประตูด่านแรกที่จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ผู้มาติดต่อ หรือผู้รับบริการ หากผู้ที่ให้การต้อนรับหรือให้บริการดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพ ก็จะทำให้ผู้ที่ได้รับการต้อนรับหรือได้รับการบริการเกิดความรู้สึกที่ดี มีทัศนคติที่ดี ทั้งต่อตัวพนักงานนั้นและองค์กร และนำมาซึ่งการกลับมาใช้บริการซ้ำ ซึ่งจะเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้องค์กรนั้น ๆ สามารถอยู่รอดได้อย่างยั่งยืน

(magic wand) เทคนิคการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่เริ่มตั้งแต่การต้อนรับนั้น มีเทคนิคง่าย ๆ ดังนี้

1. Service Mind คือ ผู้ที่ให้การต้อนรับหรือให้บริการ ต้องทำด้วยความเต็มใจและพร้อมให้บริการอยู่เสมอ
2. Information Experts คือ ต้องรู้จริงในสิ่งที่ทำ หมั่นศึกษาหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับงานที่ให้บริการนั้น และข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์
3. Respect & Understand คือ รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา ให้เกียรติและเข้าถึงความต้องการและความรู้สึกของลูกค้าได้อย่างแท้จริง
4. Smart & Digital Skill คือ รู้จักสังเกต สร้างความเข้าใจ และสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างฉานฉลาด โดยใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ทันสมัยช่วยทำให้การต้อนรับหรือการให้บริการนั้น ๆ สำเร็จลุล่วงได้อย่างมีคุณภาพและรวดเร็ว (ribbon heart)