ขอประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ของโรงเรียนการเรือน
ประจำวันเสาร์ ที่ 2 กันยายน 2566
Plant-based อาหารแห่งอนาคต เพื่อสุขภาพและรักษ์โลก![🥩](https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/td4/1/16/1f969.png)
![🥚](https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t5d/1/16/1f95a.png)
![🥦](https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/1f966.png)
![🥩](https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/td4/1/16/1f969.png)
![🥚](https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t5d/1/16/1f95a.png)
![🥦](https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/t51/1/16/1f966.png)
Plant-based คือ ผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช หรือเป็นอาหารโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) ที่ใช้วัตถุดิบจากพืชที่ให้โปราตีนสูง เช่น ถั่ว เห็ด สาหร่าย อัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต โดยพัฒนารสชาติให้เหมือนกับเนื้อสัตว์ ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมอาหารแห่งโลกอนาคต โดยแบ่งเป็น 4 ประเภทดังนี้
(1)Plant-based Meat
เนื้อสัตว์จากพืช ทำมาจากพืช ประมาณ 95% และส่วนที่ไม่ใช่พืช 5%
(2) Plant-based Milk & Dairy
นมและผลิตภัณฑ์จากนมทำมาจากถั่วหรือธัญพืชต่างๆ
(3)Plant-based Meal
อาหารปรุงสำเร็จจากพืช
(4)Plant-based Egg
ไข่จากพืช ทำมาจากถั่วเขียวเป็นส่วนประกอบหลักเพื่อสร้าง Texture ก่อนผ่านกระบวนการต่างๆ
![](https://food.dusit.ac.th/main/wp-content/uploads/2023/09/374695479_309647311727650_177579233957440241_n.jpg)