“ประเภทและสมบัติของวัสดุ”

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้​
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ
โรงเรียนการเรือน​ ประจำวันที่ 12 กันยายน 2566
“ประเภทและสมบัติของวัสดุ”
1.ไม้ (wood) คือ วัสดุธรรมชาติที่ได้มาจากลำต้นของต้นไม้ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายเนื่องจากมีสมบัติที่ดีหลายด้าน
2. โลหะ (metals) คือ วัสดุที่ได้จากการถลุงสินแร่ต่าง ๆ โลหะส่วนใหญ่ผ่านกระบวนการปรับปรุงสมบัติให้ดีขึ้นก่อนนำมาใช้งาน โลหะเป็นวัสดุที่นำมาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีสมบัติที่ดีมากมาย
3. พลาสติก (plastic) คือ วัสดุสังเคราะห์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลผลิตที่ได้จากการกลั่นน้ำมันดิบ ปัจจุบันมีการใช้พลาสติกกันมากเนื่องจากพลาสติกมีหลายชนิด ทำให้พลาสติกมีสมบัติที่หลากหลาย
4. วัสดุสิ้นเปลือง (Supplies) หมายถึง วัสดุหรือสิ่งของที่ใช้แล้วหมดไป
5. แก้ว (Glass) คือ วัสดุชนิดหนึ่งที่มีความแข็งแบบของแข็ง แต่มีการจัดเรียงโมเลกุลไม่เป็นระเบียบแบบของเหลว (Amorphous solid) เปราะ มีทั้งลักษณะที่โปร่งใสและโปร่งแสง
6. เซรามิกส์ (Ceramic) คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัตถุดิบในธรรมชาติ เช่น ดิน หิน ทราย และแร่ธาตุต่างๆ นำมาผสมกัน แล้วทำเป็นสิ่งประดิษฐ์ หลังจากนั้นจึงนำไปเผาเพื่อเปลี่ยนเนื้อวัตถุให้แข็งแรง สามารถคงรูปอยู่ได้