ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 21 กันยายน 2566
” สไตล์ของการบริการอาหารและเครื่องดื่ม”
…1.การบริการแบบเป็นจาน (Plate Service / Pre-Plate Service / American Service Style) เป็นการบริการที่อาหารปรุงเสร็จจากในครัวและจัดใส่จานเฉพาะแขกแต่ละคน พนักงานเพียงนำมาเสิร์ฟให้แขกรับประทานที่โต๊ะ
…2.การเสิร์ฟแบบให้ลูกค้าตักเองจากจานที่พนักงานยื่นให้ (English Service Style) อาหารปรุงเสร็จมาจากครัวใส่จานหรือภาชนะใหญ่สำหรับแขกทุกคนจานเดียว จากนั้นพนักงานจะยกจานอาหารนั้นมาวางกลางโต๊ะเพื่อให้แขกช่วยตักของตนเอง
…3.การบริการแบบตักเสิร์ฟให้ลูกค้าที่โต๊ะอาหาร (Russian Service Style) อาหารถูกปรุงและจัดใส่จานใหญ่สำหรับแขกทุกคนบนโต๊ะอาหาร จานอาหารจะถูกจัดวางไว้ที่หน้าโต๊ะของแขกแต่ละคนก่อนแล้ว จากนั้นพนักงานจะมาตักอาหารจากจานใหญ่ใส่จานให้แขกแต่ละคน