“โรคติดต่อที่มีผลต่อการสัมผัสอาหาร”

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 25 กันยายน 2566

“โรคติดต่อที่มีผลต่อการสัมผัสอาหาร”

เป็นที่ทราบกันดีว่า อาหารที่เราทานเข้าสู่ร่างกายนั้นเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญ ที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงและเติบโต หรือแม้กระทั่งเป็นการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่หากอาหารที่ทานเข้าไปนั้นปนเปื้อนเชื้อโรค ก็ส่งผลให้ร่างกายป่วยและติดเชื้ออันไม่พึงประสงค์ด้วยเช่นกัน
ดังนั้น ผู้ส่งมอบอาหารให้กับผู้บริโภค จึงเป็นบุคคลสำคัญที่ควรตระหนักถึงความรับผิดชอบในการส่งมอบอาหารที่สะอาด ดี และมีคุณภาพ เพื่อลดอัตราการเสี่ยงในการรับเชื้อโรคต่าง ๆ ให้กับผู้บริโภคและสังคม เราจึงควรเรียนรู้ว่า หากเป็นโรคต่าง ๆ เหล่านี้ เราควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสอาหาร ซึ่งเป็นไปตามกฎกระทรวง ว่าด้วย สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561