3 เมนูควรเลี่ยงสำหรับผู้ป่วยโรคตับแข็ง

ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 28 กันยายน 2566

3 เมนูควรเลี่ยงสำหรับผู้ป่วยโรคตับแข็ง

1.ลาบเลือด
2.ส้มตำปูปลาร้า
3.กุ้งแช่น้ำปลา

“ควรเลือกกินอาหารปรุงสดใหม่ งดอาหารสุกๆดิบๆอาหารทะเลและอาหารแห้งชื้น”

เพราะอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียและพยาธิทำให้ตับทำงานหนักขึ้นเพื่อกำจัดของเสียและเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งตับตามมา

ผู้ป่วยโรคตับบางรายมักจะรับประทานอาหารได้น้อยลงหรือเบื่ออาหาร ดังนั้น ควรรับประทานอาหารกระจายเป็นมื้อเล็กๆ 5-7 มื้อต่อวัน (มื้อเช้า มื้อว่างเช้า มื้อเที่ยง มื้อว่างบ่าย มื้อเย็น และมื้อก่อนนอน) เพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร และลดอาการอาหารย่อยยาก แน่นท้อง อืดท้อง คลื่นไส้ และอาเจียน