ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 29กันยายน 2566
5 ความรู้เบื้องต้นสำหรับคนที่อยากเริ่มทำร้านอาหาร
1.มี Know How ก็ต้องมี Know Who ด้วย
สิ่งสำคัญที่ทุกร้านอาหารต้องรู้คือ “Know Who” คือรู้ว่า “เราจะขายให้ใคร” หรือ “ใครคือลูกค้าเรากันแน่”
2.จุดขายที่ใช่ให้เจอ ก่อนที่จะเปิดร้าน
“จุดขาย” คือ “ความโดดเด่นที่แตกต่าง” ทำให้ร้านของเราพิเศษกว่าร้านอื่นๆ อาจเป็นได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น อาหารที่ถูกที่สุด จานใหญ่ที่สุด จัดจานสวยที่สุด ร้านสวยที่สุด อิ่มคุ้มที่สุด
3.อาหารต้องหน้าตาสวย เพราะเราอยู่ในยุคนิยมแชะแล้วแชร์
ไม่ว่าจะเป็นร้านของเรา เมนูอาหาร พื้นที่ ทุกจาน ควรได้รับการรังสรรค์ออกมาให้ถ่ายรูปได้ สร้างความประทับใจได้ เพราะยิ่งลูกค้าที่มาทานยกมือถือขึ้นมาถ่ายรูปและแชร์บนโซเชียลของตัวเองมากแค่ไหน ร้านก็ยิ่งมีโอกาสได้รับการอุดหนุนมากขึ้นเท่านั้น
4.การทำ Online ถ้าไม่พร้อมอย่าเปิดช่องให้ถูกวิจารณ์
โลกออนไลน์จะนำมาซี่งโอกาส แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นดาบสองคม ที่สามารถทำลายร้านอาหารในพริบตา โดยเฉพาะการเปิดเพจร้านอาหารที่ต้องการทำการตลาดให้คนเข้าร้านเยอะๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับมือใหม่ ควรปิดระบบการให้คำวิจารณ์ไว้ก่อน เพราะหากเปิดระบบให้วิจารณ์ได้เอาไว้ ทุกคำวิจารณ์ไม่ว่าจะดีหรือร้าย จะไม่สามารถลบได้ทั้งนั้น
5.เก็บข้อมูลลูกค้า เพื่อเอาไว้ใช้ในการพัฒนาร้าน
ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มเปิดร้านใหม่ หรือเปิดมาแล้วมีประสบการณ์มาแล้ว การเก็บข้อมูลลูกค้า สอบถามความคิดเห็น ความพอใจในรสชาติอาหาร บริการของร้าน ถือเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะช่วยทำให้เรานำมาใช้ปรับปรุงแก้ไขให้ร้านเราดีมากยิ่งขึ้นได้