“การเลือกรับประทานไขมันที่ถูกต้อง”

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 1 ตุลาคม 2566
“การเลือกรับประทานไขมันที่ถูกต้อง”
ไขมัน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่ให้พลังงาน และใช้ในการดูดซึมวิตามิน A D E K
คนทั่วไปควรได้รับพลังงานจากไขมัน 20-30% ของพลังงานทั้งหมด การกินไขมันที่มากเกินไปอาจส่งผลเสีย เช่น เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
การเลือกรับประทานไขมันที่ถูกต้อง
1.ควรเลือกรับประทานไขมันดี หรือไขมันที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการดัดแปลงโครงสร้าง เช่น
– ปลาทะเล แซลมอน ปลาทู
– อะโวคาโด
– เมล็ดธัญพืช เช่น งา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง
– ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ วอลนัท ถั่วลิสง
– น้ำมัน เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว
2.จำกัดปริมาณไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันจากสัตว์ ไขมันจากพืช (น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม) ไขมันเนย เป็นต้น ไม่เกิน 7% ของพลังงานรวม
3.จำกัดไขมันทรานส์ (Trans Fat) เช่น มาการีน เนยขาว และอาหารอบกรอบ ไม่เกิน 1% ของพลังงานรวม
เคล็ดลับในการลดไขมันทรานส์
1.ก่อนซื้ออาหาร ต้องอ่านฉลาก ควรเลือกอาหารที่ไม่มีไขมันทรานส์
2.หลีกเลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ด
3.หลีกเลี่ยงขนมเบเกอรี่หรือขนมประเภททอด เช่น คุกกี้ พาย โดนัท มันฝรั่งแผ่นทอด ปาท่องโก๋
4.หากรับประทานที่ร้าน ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด เพราะอาจทอดด้วยน้ำมันที่ใช้ซ้ำหลายครั้ง