ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ของโรงเรียนการเรือน ประจำวันอังคารที่ 10 ตุลาคม 2566
เราจะกินดี สุขภาพดีได้อย่างไร ?
ร่างกายมีความต้องการสารอาหารในแต่ละชนิดแตกต่างกัน ดังนั้นเราควรบริโภคอาหารในปริมาณที่เหมาะสมและหลากหลายเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคไม่ติดต่อได้ ขอยกตัวอย่างในประเภทอาหารบางส่วนที่สามารถเลือกทานเพื่อดูแลสุขภาพ ดังนี้
– อาหารไฟเบอร์สูง เช่น บรอกโคลี อะโวคาโด คะน้า เบอร์รี่ต่าง ๆ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ถั่วลันเตา ถั่วต่าง ๆ
– อาหารไขมันดี เช่น อะโวคาโด แอลมอนด์ ถั่วลิสง ไข่แดง ปลาแซลมอน มะพร้าว เมล็ดเจีย น้ำมันมะกอก ชีส
– อาหารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ มะม่วงสุก
ส้ม บรอกโคลี
– แหล่งโปรตีนชั้นดี เช่น อกไก่ ไข่ไก่ เนื้อปลา ถั่วลันเตา ถั่วเหลือง เต้าหู้
– ผลไม้เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เช่น มะขามป้อม ฝรั่ง สตรอว์เบอรี ส้ม