ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 20 ตุลาคม 2566
อาหารที่ควรทานสำหรับผู้สูงอายุ
หมู่ที่ 1
เนื้อสัตว์ ไข่ นม และถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ
• เนื้อสัตว์ ควรเลือกบริโภคที่ย่อยง่าย บด/สับละเอียด หรือ ต้มให้เปื่อย มื้อละ 2-3 ช้อนกินข้าว
• ไข่ เป็นอาหารที่เหมาะสม ย่อยและดูดซึมได้ดี เคี้ยวง่าย ควรบริโภควันละ 1 ฟอง ถ้ามีภาวะไขมันในเลือดสูง รับประทานสัปดาห์ละ 3 ฟอง
• นม เป็นอาหารที่โปรตีน และแคลเซียมสูง ควรดื่มนมวัวหรือนมถั่วเหลืองรสจืดวันละ 1-2 แก้ว หากมีปัญหาภาวะไขมันในเลือดสูง เลือกดื่มนมพร่องมันเนย หรือไร้ไขมัน
• ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ราคาถูก หาได้ง่าย ควรต้มให้สุก เปื่อยนุ่ม
หมู่ที่ 2
ข้าว แป้ง น้ำตาล ธัญพืช เผือก มัน
ควรกินข้าว แป้ง เช่น ข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน เป็นต้น มื้อละ 2-3 ทัพพี ที่สำคัญควรเลือกรับประทานข้าวกล้องหรือธัญพืชไม่ขัดสี
หมู่ที่ 3
ผักประเภทต่างๆใบเขียว ผักสีหลากหลาย
เป็นวิตามินและแร่ธาตุ มีใยอาหารช่วยระบบขับถ่าย รับประทานมื้อละ 2 ทัพพี
หมู่ที่ 4
ผลไม้ เป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุ
ผลไม้เนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย รสไม่หวานจัด เช่น มะละกอ กล้วย ส้ม หรือน้ำผลไม้คั้นสด กินมื้อละ 1 ส่วน
หมู่ที่ 5
ไขมันจากพืชและสัตว์
ควรเลือกไขมันจากพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว หลีกเลี่ยงกินไขมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น กะทิ น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม