เรื่อง 6 ผักที่ต้องกินสุก

ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 26 ตุลาคม 2566

เรื่อง 6 ผักที่ต้องกินสุก🥒🌽🥑

1.หน่อไม้
⭐มีสารกลูโคไซด์ ที่สามารถเปลี่ยนเป็นไซยาไนด์ อาจทำให้ขาดออกซิเจน หมดสติ หรือเสียชีวิตได้

2.ผักไชยา
⭐ มีสารกลูโคไซด์ ที่สามารถเปลี่ยนเป็นไซยาไนด์ ควรผ่านความร้อนหรือทำให้สุกก่อนกิน

3.ถั่วงอก
⭐ มักพบการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย คนที่ภูมิคุ้มกันต่ำ หญิงมีครรภ์และเด็ก ควรเลี่ยงการกินสด

4.ผักโขม
⭐ มีกรดออกซาลิก ที่ขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก และแคลเซียม คนที่มีภาวะขาดธาตุเหล็กและแคลเซียม ต้องระวัง

5.ผักตระกูลกะหล่ำ
⭐ มีสารกอยโตรเจน ขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ ผู้ป่วยโรคไฮโปไทรอยด์ ห้ามกินดิบ

6.ถั่วฝักยาว
⭐ มีแก๊สสูง ทำให้ท้องอืด มีการปนเปื้อนของสารเคมี ควรเด็ดเป็นท่อนและแช่น้ำก่อนกิน 5 นาที