ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 26 ตุลาคม 2566
เรื่อง 6 ผักที่ต้องกินสุก
1.หน่อไม้
มีสารกลูโคไซด์ ที่สามารถเปลี่ยนเป็นไซยาไนด์ อาจทำให้ขาดออกซิเจน หมดสติ หรือเสียชีวิตได้
2.ผักไชยา
มีสารกลูโคไซด์ ที่สามารถเปลี่ยนเป็นไซยาไนด์ ควรผ่านความร้อนหรือทำให้สุกก่อนกิน
3.ถั่วงอก
มักพบการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย คนที่ภูมิคุ้มกันต่ำ หญิงมีครรภ์และเด็ก ควรเลี่ยงการกินสด
4.ผักโขม
มีกรดออกซาลิก ที่ขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก และแคลเซียม คนที่มีภาวะขาดธาตุเหล็กและแคลเซียม ต้องระวัง
5.ผักตระกูลกะหล่ำ
มีสารกอยโตรเจน ขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ ผู้ป่วยโรคไฮโปไทรอยด์ ห้ามกินดิบ
6.ถั่วฝักยาว
มีแก๊สสูง ทำให้ท้องอืด มีการปนเปื้อนของสารเคมี ควรเด็ดเป็นท่อนและแช่น้ำก่อนกิน 5 นาที