ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้ โรงเรียนการเรือน
ประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2566
เรื่อง นวัตกรรมจานรักษ์โลก เพิ่มมูลค่าจากป่า ลดเชื้อเพลิงสะสม
จานใบไม้
ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ สะอาด ปลอดภัย มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ เหมาะสำหรับใช้เป็นภาชนะใส่อาหาร ขนม ผลไม้ เครื่องตกแต่งบ้าน เป็นการต่อ
ยอดธุรกิจ การผลิตจานใบไม้ที่ไม่ใช่แค่ช่วยแก้ปัญหาการเผาป่าและลดฝุ่น PM 2.5 ยังกลายเป็นการเพิ่มมูลค่าใบไม้ที่ร่วงจากป่า สู่สินค้าที่เข้ากับเทรนด์ธุรกิจสิ่งแวดล้อม
ขั้นตอนการทำ
ล้างใบไม้ด้วยน้ำสะอาด นำไปผึ่งแดดให้แห้ง ตัดขนาดตามต้องการ ทาแป้งมันเคลือบใบไม้ให้ทั่ว นำเข้าแม่พิมพ์ขึ้นรูป
ตัดขอบตามรูปทรงให้สวยงาม เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน
ข้อดีคือ
ช่วยลดการใช้ภาชนะพลาสติก และโฟม สำหรับใส่อาหาร ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมจากการเผาขยะพลาสติกที่มีผลต่อสภาวะอากาศเป็นพิษ และมีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ มีอายุการเก็บรักษาในที่แห้งมากกว่า 6 เดือน